รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: เก๋ากี้ สรรพคุณ ที่น่าค้นหา แถมมีรสดีมีกลิ่นหอมและยังมีประโยชน์ต่ออนามัยร่างกายแยะอีกด้วย  (อ่าน 428 ครั้ง)

Jirasak2708

  • บุคคลทั่วไป

 
เก๋ากี้ คือ ผลโกจิเบอร์รี่ นั้นเอง ว่ากันว่าโกจิเบอร์รี่หรือเก๋ากี้เป็นน้ำผลไม้ที่มีที่มาจากเทือกเขาหิมาลัยเชียวนะ แถมมีรสดีมีกลิ่นหอมและยังมีผลดีต่อสุขภาพอนามัยร่างกายเพียบด้วย วันนี้เราก็เลยได้หยิบยก สรรพคุณและผลประโยชน์ของเก๋ากี้มาบอกกล่าวให้รู้กันคะเก๋ากี่ หรือว่า ลีเซียม บาร์บารุ่ม (Lycium Barbarum) เป็นผลของต้นเก๋ากี้ เป็นผลไม้จำพวกหนึ่ง ชนิดเบอร์รีสีแดงมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ที่นิยมบริโภคในกลุ่มชาวจีน ผลที่สุกแล้วจะมีสีแดงยังกับเลือด จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ฮ่วยกี้” เป็นยาบำรุงชั้นยอด มีฤทธิ์พอประมาณ รสหวาน เก๋ากี้ที่ดีต้องมีเม็ดใหญ่ สีแดง เนื้อหนา อ่อนนิ่ม รสหวาน การเก็บรักษา ควรจะเก็บไว้ในที่แห้ง อย่าให้ชื้น จะเป็นเหตุให้หมดสภาพ หรือไม่ก็ขึ้นรา ส่วนมากเรารู้จักเก๋ากี้ในเชิงสมุนไพรสำหรับประกอบของกินเสียมากกว่า โดยเราค่อนข้างพบว่าในแกงจืด หรือไม่ใส่ในเครื่องตุ๋นต่างๆ
สรรพคุณ และ คุณประโยชน์ของ เก๋ากี้ ยกตัวอย่างเช่น
ประกอบด้วยกรดอะมิโน 19 ชนิด (โดยปกติมี 20 ชนิด) แต่มีกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง 9 อย่าง
มีแร่ธาตุที่ร่างกายพึงปรารถนาในปริมาณน้อย รวม 21 ชนิด ที่สำคัญตัวอย่างเช่น สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม ฯลฯ
มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 500 เท่า (เป็นพืชที่มีวิตามินิซีสูงเป็นอันดับสอง ถัดจากจาก คามู คามูเบอร์รี่)
มีวิตามิน บี1 บี2 บี6 และวิตามินอี
มีสารโพลี่แซคคาไรด์ 4 ชนิด : LBP-1, LBP-2, LBP-3, LBP-4
– ช่วยเป็นเหตุให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายอยู่ในสภาพสมดุลดี
– ช่วยปรับแรงดันโลหิตให้เป็นปกติ
– ช่วยให้น้ำตาลในโลหิต และอินซูลินอยู่ในสภาพสมดุล
– ช่วยลดความอ้วน โดยเพิ่มเติมการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานแทนไขมัน
– ช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารเคมีหรือรังสีให้สู่โดยทั่วไปได้เร็วขึ้น
มีสารเจอร์มาเนี่ยม Germanium : Ge ที่อยู่ในสภาพอินทรีย์ (organic) ช่วยทำลายเซลล์เนื้อร้าย
7.มีสารซิแซนทิน(Zeaxanthin) มีสูงถึง162 มิลลิกรัม /100 กรัมสูงกว่าสาหร่ายเกลียวทองราวๆ 5 เท่า
– ช่วยบำรุงรักษาสายตา และป้องกันแสงสีน้ำเงินที่ทำลายตา
– ช่วยผู้มีอาการ ต้อลม ตาฟาง ตามัว ให้คืนสู่ภาวะทั่วๆ ไป
8.เบต้า – ไซโตสเตอรอล (Beta – sitosterol)
– ช่วยลดคอเลสเตอรอลโดยการดูดซึมที่ลำไส้
– ช่วยลดอาการต่อมลูกหมากใหญ่
– ช่วยเพิ่มพูนศักยภาพอสุจิให้แข็งแรง
ไซเพอโรน (Cyperone) ช่วยให้หัวใจและความดันทำหน้าที่ได้ปกติ
ไฟซาลิน (Physalin) ช่วยกำจัดโรคร้าย ลิวคีเมีย (Leukemia)
บีรเทน (Betaine) เป็นสารประกอบที่ให้ตับใช้ ผลิตโคลีนซึ่งเป็นสารประกอบที่
– ช่วยให้มีความจำดี
– ช่วยส่งเสริมให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโต
– ช่วยปกป้องโรคตับ
สารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในประดาผักและผลไม้อื่นๆ คือว่า มีค่า ORAC สูง 25,300 unite
สามารถใช้เก๋ากี้เป็นเครื่องหุงต้มได้ อย่างเช่น ตุ๋นกับเนื้อสัตว์เป็นของกินบำรุง โดยรวมใช้เก๋ากี้โดยประมาณครั้งละ 6-12 กรัม ต้มรับประทานน้ำ ดื่มแทนน้ำชา ทำเป็นยาเม็ดลูกกลอน ดองเหล้า หรือต้มจนเปื่อยกรองเอากากออก ทำเป็นอาหารหวานกินเป็นอาหารว่าง เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งในยุคนี้ มีเทคโนโลยีและนวัตกรรม ใหม่ๆ สามารถเปลี่ยนเก๋ากี้ ให้กลับกลายมาเป็นน้ำผลไม้สกัดข้น รสชาติอร่อย กลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อยู่ในรูปน้ำผลไม้เสริมสร้างและถนอมสุขภาพ
วิธีการรับประทานเก๋ากี้ให้ได้สรรพคุณที่ดี ควรใส่เก๋ากี้เป็นเครื่องปรุงสุดท้าย ก่อนจะยกลงจากเตาไม่แนะนำให้เอาเก๋ากี้ ไปต้มหรือตุ๋นจนเปื่อย ยิ่งไปกว่านี้ ในผู้ที่ปมปัญหาในการมองเห็น ได้แก่ ตาบอดกลางคืนน้ำตาแห้ง หรือตาลาย อาจจะใช้เก๋ากี้แห้ง ทานวันละ 1 กำมือ ของคนป่วยเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะสังเกตเห็นว่าสภาพ น้ำตาแห้ง หรือประสิทธิภาพในการแลเห็นจะดีขึ้น
เป็นยังไงบ้างคะกับสรรพคุณของเก๋ากี้มากมายขนาดไหน หาเก๋ากี้มาลองกินกันดูนะคะหาง่ายตามตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านขายยาจีนคะ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.minebeauty.com/เก๋ากี้-สรรพคุณ-ที่น่าค้นหา/

Tags : เก๋ากี้,เก๋ากี้ สรรพคุณ
บันทึกการเข้า