บัวบกใบ
บัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะของผักพื้นบ้าน นิยมนำมารับประทานกับน้ำพริกหรือเมนูอาหารต่างๆแบบใหม่ๆและยังนิยมเอามาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกเพื่อดับหิว แก้ช้ำใน รวมทั้งเพื่อช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในแถบทวีปเอเชียเรานี้เอง ด้วยคุณประโยชน์ที่นานาประการ ก็เลยทำให้มันเป็นทั้งยารักษาโรคและตัวดูแลสุขภาพ ในปัจจุบันเริ่มมีการทำวิจัย สกัดสารสำคัญในใบบัวบกนำมาใช้สำหรับเพื่อการรักษาในรูปของยาแคปซูล แล้วก็บัวบกผงสำหรับชงดื่มอีกด้วย
รูปแบบของใบบัวบกบัวบก มีชื่อเรียกด้านวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica อยู่ในวงศ์ Umbelliferae ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับผักชี ส่วนชื่อเขตแดนถูกเรียกในชื่อที่หลากหลาย ดังเช่น ผักแว่น ผักหนอก และกะโต่ ฯลฯ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก มีกอติดอยู่กับพื้นดิน ลำต้นจะเลื้อยแพร่กิ่งไม้ไปตามพื้นดินในแนวยาว มีอายุยืนยาวได้นานนับเป็นเวลาหลายปี การแตกรากและใบจะเกิดขึ้นตามข้อ ลักษณะเป็นใบโดดเดี่ยว มีรูปร่างราวกับไต จะออกเป็นกรุ๊ปตามข้อ ขอบของใบหยัก มีก้านใบยื่นยาวออกมา ดอกเป็นสีม่วงผสมแดง ผลแบน ออกเป็นดอกเดี่ยวหรือช่อขนาดเล็กประมาณ 3-4 ดอก มีเอกเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่น และรสที่ขมคละเคล้าหวาน
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากใบบัวบักที่นิยมนำมากินพวกเราอาจคุ้นชินว่าบัวบกเป็นพืชสมุนไพรแก้บอบช้ำในเป็นหลัก แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วสมุนไพรจำพวกนี้มีประโยชน์สำหรับในการรักษาอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การดูแลรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเดิน รักษาโรคในกระเพาะ ช่วยบำรุงสมอง แล้วก็ช่วยเพิ่มความจำ เป็นต้น การรับประทานใบบัวบกแบบใหม่ๆจะก่อให้ร่างกายได้สารสำคัญหลายอย่าง ที่พบมากคือ "สารไกลโคไซด์" (Glycosides) ซึ่งจัดว่าเป็นสารที่ผลเข้าไปกัดกันการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมถอยสภาพของเซลล์แล้วก็เนื้อเยื่อต่างๆภายในร่างกาย มีส่วนช่วยรีบการสร้างคอลลาเจนที่ผิว กระดูก และก็เส้นเอ็น ทำให้แผลสมานตัวเข้าพบกันได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
สรรพคุณของใบบัวบก ไม่ว่าจะเป็นการทานฯลฯดิบๆหรือนำมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่ไม่ได้ต่างอะไรกันเพราะมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จะช่วยลดการเกิดอาการร้อนใน ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม ในกลุ่มสตรีที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือน ผู้ที่ต้องใช้สมองสำหรับเพื่อการทำงานมากๆใบบัวบกจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความจำได้ดี ช่วยลดความตึงเครียด ลดการอักเสบที่ผิวหนัง อาการบวมช้ำและร่องรอยผิดปกติที่เกิดบนผิวหนัง ยิ่งไปกว่านี้ผู้ที่บริโภคใบบัวบกข้างหลังการผ่าตัด จะช่วยทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น และก็ลดการติดเชื้อได้
คุณประโยชน์ของบัวบกกับผลงานวิจัยการค้นคว้าวิจัยได้กล่าวถึงบัวบกเอาไว้ว่า เป็นพืชที่มีสรรพคุณเด่นในด้านการบำรุงสมองเช่นเดียวกันกับแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นสมองสำหรับเพื่อการจดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น แล้วก็ช่วยพัฒนาการศึกษาทางสมอง แล้วก็ด้วยลักษณะเด่นกลุ่มนี้ทำให้มันกลายเป็นพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรสารสกัดจากบัวบกที่มีหน้าที่่ช่วยเพิ่มความจำ
จากการทดลองในลูกหนู พบว่ามีความจำรวมทั้งการศึกษาที่ ส่วนในคน มีการทดสอบในเด็กพิเศษ ด้วยการกินบัวบกวันละ 500 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกัน 3 เดือน เปรียบเทียบกับกรุ๊ปควบคุม พบว่ามีความรู้ความเข้าใจในการทำความเข้าใจที่ดียิ่งกว่า ส่วนในคนวัยแก่ให้ทดลองกินสารสกัดบัวบก 750 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกัน 2 เดือน พบว่า ความจำและการเรียนรู้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังยังช่วยลดอารมณ์แปรปรวน ทำให้คนชรามีอารมณ์เบิกบานมากยิ่งขึ้นด้วย ในรายที่เป็นวัยทำงาน ได้กระทำการทดลองกับผู้หญิงอายุประมาณ 33 ปี รับประทานสารสกัดบัวบก 500 มก. วันละ 2 ครั้ง พบว่าช่วยลดความเคร่งเครียด ความรู้สึกกังวลใจ แล้วก็สภาวะเศร้าหมองลงได้
เมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ พบหลักการทำงานของสารสกัดบัวบกที่ตรงเข้าออกฤทธิ์กับสมอง ช่วยให้การหายใจระดับเซลล์ข้างในสมองทำงานได้ดิบได้ดีขึ้น มีสารต้านอนุมลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาท รวมทั้งต่อต้านการสลายตัวของเซลล์สมองได้
การนำใบบัวบกมาใช้บริโภคเพื่อเป็นยาบัวบกสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของต้นสด เม็ด หรือใบ ซึ่งเป็นที่นิยมประยุกต์ใช้มากที่สุด การเลือกใบบัวบกที่ดี ควรเลือกใบที่โตเต็มกำลังแล้วก็บริบูรณ์ นำมาใช้ตากแห้งป่นเป็นผงบรรจุลงในแคปซูลราวๆ 500 มิลลิกรัม กินเป็นยาบำรุงร่างกาย
นำเอาใบบัวบกสด 1 กำมือ มาคั้นให้ได้น้ำ หรือตำให้ถี่ถ้วนแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว คนจนเข้ากันหลังจากนั้นกรองให้เหลือแค่น้ำ ผสมน้ำตาลหรือเกลือก็ได้ตามชอบ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนกินอาหารอีกทั้ง 3 มื้อ ราวๆ 5-7 วัน จะช่วยลดอาการร้อนในรวมทั้งแก้บอบช้ำในได้
ในกรณีที่เป็นคนป่วยโรคความดันเลือดสูง ให้สามารถกินน้ำใบบัวบกทุกวี่ทุกวัน ติดต่อกันโดยประมาณ 7 วัน จะช่วยลดความดันให้อยู่ในระดับธรรมดา
เมล็ดของบัวบกที่มีรสขมแล้วก็เย็น นิยมนำมาใช้แก้ไข้ ลดอาการปวดหัว และก็แก้บิด
ข้อควรตรึกตรองสำหรับการใช้ใบบัวบกก่อนรับประทานใบบัวบกเพื่อเป็นยา จะต้องพิจารณาสุขภาพด้านร่างกายของตัวเองก่อนว่าฐานรากแล้วมีโรคประจำตัวอะไรที่มีความเสี่ยงหรือเปล่า ด้วยเหตุว่าสารบางชนิดในใบบัวบก จะเข้าไปทำให้อาการของโรคกำเริบเสิบสานเยอะขึ้นได้
เหตุเพราะบัวบกเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น การกินมากเกินความจำเป็นจะก่อให้สะสมในร่างกายกระทั่งรู้สึกหนาวมากยิ่งขึ้นได้
เลี่ยงการกินใบ
บัวบกต่อเนื่องกันทุกเมื่อเชื่อวัน หรือรับประทานครั้งละมากๆเมื่อรับประทานต่อเนื่องกันราวๆ 1 อาทิตย์แล้ว ก็ควรจะหยุดพัก 1 อาทิตย์ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยกลับมากินใหม่
สำหรับคนที่รับประทานใบบัวบกใหม่ๆต่อเนื่องกันทุกๆวัน ควรกินในรูปร่างราววันละ 3-6 ใบ ไม่ควรเกินไปกว่านี้
หากร่างกายมีลักษณะอ่อนแรง เวียนหัว ใจสั่น หรือหัวใจเต้นเปลี่ยนไปจากปกติ รู้สึกคันตามผิวหนัง ท้องเดิน หลังจากการกิน ควรจะหยุดรับประทานในทันทีรวมทั้งรีบเข้าพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
ในฝูงชนที่ต้องรับประทานยาแก้แพ้ ยานอนหลับ หรือยากันชัก ไม่สมควรกินใบบัวบก เหตุเพราะจะยิ่งไปเพิ่มฤทธิ์ให้รู้สึกง่วงซึมเพิ่มมากขึ้น
ใบ
บัวบกเป็นพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายทั่วไปตามตลาด ราคาแพงถูก แม้กระนั้นมากไม่น้อยเลยทีเดียวด้วยสรรพคุณทางยา ที่จะเป็นโอกาสสำหรับในการรักษาโรคต่างๆและก็ใช้สำหรับบำรุงร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
http://www.disthai.com/