รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: อันตรายจาก “สลัดผัก” ที่คุณอาจไม่เคยรู้  (อ่าน 504 ครั้ง)

boevy

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด





หนึ่งในอาหารกินคลีนที่ใครๆ ก็นึกถึงคงหนีไม่พ้น “สลัดผัก” แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้กระทั่งผักสลัดที่เราทานกันยังพบอันตรายที่เราอาจมองข้าม อันตรายอย่างไร ป้องกันได้อย่างไร มาดูกันค่ะ

 

อันตรายจากสลัดผักที่คุณอาจไม่เคยรู้ufabet
1. ผักสดในสลัดที่มาจากแหล่งผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจพบสารปนเปื้อน ประเภทสารเคมีจากยาฆ่าแมลงเกินกว่ากำหนด หากเราไม่ได้ล้างผักทานเอง อาจมีโอกาสรับยาฆ่าแมลง ยาปราบศัตรูพืช ยาฆ่าเชื้อรา ปุ๋ยเคมี อาจทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน กระสับกระส่าย ชักกระตุก หายใจขัด หรือหมดสติได้ (ในคนที่แพ้สารเคมีชนิดนั้นมากๆ)
2. ผักสดที่ใช้ปุ๋ยคอกในการปลูก หรือปลูกในพื้นที่ที่มีการทำปศุสัตว์ อาจเสี่ยงมีเชื้ออีโคไลที่มากับมูลของสัตว์ เช่น วัว ควาย และอาจเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีอาการท้องเสีย อุจจาระร่วงได้
3 .สลัดผักที่ถูกบรรจุอยู่ในถุงเป็นเวลานาน จนเกิดน้ำขุ่นๆ ที่ก้นถุง อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อซาลโมเนลลา ที่ทำให้เรามีอาการท้องเสีย อุจจาระร่วงได้เช่นกัน
 
ทานสลัดผักอย่างไรให้ปลอดภัยufabet
1. เลือกซื้อผัก จากแหล่งจำหน่ายที่ไว้ใจได้ในเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ
2. ล้างผักให้สะอาดก่อนทาน โดยอาจแช่ในน้ำผสมเกลือ หรือผสมน้ำส้มสายชู 10-15 นาที หรืออาจแช่ในน้ำยาล้างผักสำเร็จรูป
3. หรือล้างผักโดยให้น้ำก๊อกไหลผ่าน 2 นาที ล้างหลายๆ ครั้ง หากเป็นผักที่มีก้านใบ หรือมีคราบขาวตามฝัก ตามผิว ให้คลี่ใบออกมา ถูขัดเบาๆ ให้คราบขาวออกไป
4. หากสามารถเลี่ยงไปทานผักที่ปรุงสุกได้ ก็จะลดโอกาสเสี่ยงได้มากยิ่งขึ้นufabet

ขอขอบคุณ
ข้อมูล :กระทรวงสาธารณสุข,ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ
ภาพ :iStock
บันทึกการเข้า