บัวบกใบ
บัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่พวกเราต่างรู้จักกันดีในฐานะของผักประจำถิ่น นิยมนำมารับประทานกับน้ำพริกหรือเมนูอาหารต่างๆแบบใหม่ๆรวมทั้งยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกเพื่อดับหิว แก้บอบช้ำใน และเพื่อช่วยบำรุงรักษาร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในแถบทวีปเอเชียเรานี้เอง ด้วยคุณค่าที่นานัปการ ก็เลยทำให้มันเป็นอีกทั้งยารักษาโรคและก็ตัวช่วยเลี้ยงดูสุขภาพ ในขณะนี้เริ่มมีการทำศึกษาค้นคว้า สกัดสารสำคัญในใบบัวบกนำมาใช้สำหรับการรักษาในรูปของยาแคปซูล แล้วก็บัวบกผงสำหรับชงดื่มอีกด้วย
ลักษณะของใบบัวบกบัวบก มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica อยู่ในวงศ์ Umbelliferae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับผักชี ส่วนชื่อเขตแดนถูกเรียกในชื่อที่มากมาย อย่างเช่น ผักแว่น ผักหนอก และกะโต่ ฯลฯ ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก มีกอติดอยู่ที่พื้นดิน ลำต้นจะเลื้อยแพร่แขนงไปตามพื้นดินในแนวนอน มีอายุยืนยาวได้นานนับเป็นเวลาหลายปี การแตกรากรวมทั้งใบจะเกิดขึ้นตามข้อ ลักษณะเป็นใบเดี่ยว มีรูปร่างเสมือนไต จะออกเป็นกลุ่มตามข้อ ขอบของใบหยัก มีก้านใบยื่นยาวออกมา ดอกเป็นสีม่วงปนแดง ผลแบน ออกเป็นดอกโดดเดี่ยวหรือช่อขนาดเล็กประมาณ 3-4 ดอก มีเอกลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่น และก็รสชาติที่ขมผสมหวาน
ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากใบบัวบักที่นิยมนำมารับประทานพวกเราบางทีอาจคุ้นชินว่าบัวบกเป็นพืชสมุนไพรแก้บอบช้ำในเป็นหลัก แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วสมุนไพรประเภทนี้มีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การดูแลและรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเสีย รักษาโรคในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงสมอง รวมทั้งช่วยเพิ่มความจำ ฯลฯ การรับประทานใบบัวบกแบบสดๆจะทำให้ร่างกายได้สารสำคัญหลายชนิด ที่พบมากคือ "สารไกลโคไซด์" (Glycosides) ซึ่งจัดว่าเป็นสารที่ผลเข้าไปขัดขวางการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมโทรมภาวะของเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆภายในร่างกาย มีส่วนช่วยรีบการผลิตคอลลาเจนที่ผิว กระดูก และก็เอ็น ทำให้แผลสมานตัวเข้าพบกันได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
คุณประโยชน์ของใบบัวบก ไม่ว่าจะเป็นการทานเป็นต้นดิบๆหรือนำมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ล้วนมีคุณประโยชน์ทางยาที่ไม่ต่างอะไรกันเพราะมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จะช่วยลดการเกิดอาการร้อนใน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม ในกลุ่มสตรีที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือน จำเป็นต้องใช้สมองสำหรับการทำงานมากๆใบบัวบกจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความจำก้าวหน้า ช่วยลดความตึงเครียด ลดการอักเสบที่ผิวหนัง อาการฟกช้ำรวมทั้งร่องรอยไม่ดีเหมือนปกติที่เกิดบนผิวหนัง นอกเหนือจากนั้นคนที่บริโภคใบบัวบกข้างหลังการผ่าตัด จะช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น และก็ลดการต่อว่าดเชื้อได้
สรรพคุณของบัวบกกับผลที่เกิดขึ้นจากการวิจัยงานค้นคว้าวิจัยได้กล่าวถึงบัวบกเอาไว้ว่า เป็นพืชที่มีสรรพคุณเด่นในด้านการบำรุงสมองเช่นเดียวกันกับแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นสมองสำหรับการจำสิ่งต่างๆได้ดิบได้ดีขึ้น และช่วยความก้าวหน้าเรียนรู้ทางสมอง รวมทั้งด้วยลักษณะพิเศษพวกนี้ทำให้มันเปลี่ยนเป็นพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรสารสกัดจากบัวบกที่มีหน้าที่่ช่วยเพิ่มความจำ
จากการทดสอบในลูกหนู พบว่ามีความจำรวมทั้งการเล่าเรียนที่ดีขึ้น ส่วนในคน มีการทดสอบในเด็กพิเศษ ด้วยการกินบัวบกวันละ 500 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกัน 3 เดือน เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่ามีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับในการเรียนรู้ที่ดีมากกว่า ส่วนในคนแก่ให้ทดลองรับประทานสารสกัดบัวบก 750 มก. ติดต่อกัน 2 เดือน พบว่า ทั้งความจำรวมทั้งการเรียนดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดอารมณ์ปรวนแปร ทำให้คนแก่มีร่าเริงแจ่มใสมากยิ่งขึ้นด้วย ในรายที่เป็นวัยทำงาน ได้ทำการทดลองกับสตรีอายุประมาณ 33 ปี กินสารสกัดบัวบก 500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง พบว่าช่วยลดความตึงเครียด ความกังวลใจ รวมทั้งสภาวะซึมเซาลงได้
เมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ พบลักษณะการทำงานของสารสกัดบัวบกที่ตรงเข้าออกฤทธิ์กับสมอง ช่วยทำให้การหายใจระดับเซลล์ด้านในสมองดำเนินงานได้ดีขึ้น มีสารต้านอนุมลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาท รวมทั้งต้านการเสื่อมสลายของเซลล์สมองได้
การนำใบบัวบกมาใช้บริโภคเพื่อเป็นยาบัวบกสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของต้นสด เม็ด หรือใบ ซึ่งได้รับความนิยมนำมาใช้มากที่สุด การเลือกใบบัวบกที่ดี ควรที่จะเลือกใบที่โตเต็มที่และสมบูรณ์ ประยุกต์ใช้ตากแห้งป่นเป็นผงใส่ลงในแคปซูลประมาณ 500 มก. กินเป็นยาบำรุงร่างกาย
นำเอาใบบัวบกสด 1 กำมือ มาคั้นให้ได้น้ำ หรือตำให้รอบคอบแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว คนจะกว่าจะเข้ากันแล้วต่อจากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมน้ำตาลหรือเกลือก็ได้ตามถูกใจ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนกินอาหารอีกทั้ง 3 มื้อ ราว 5-7 วัน จะช่วยลดอาการร้อนในและก็แก้บอบช้ำในได้
ในกรณีที่เป็นคนป่วยโรคความดันโลหิตสูง ให้สามารถดื่มน้ำใบบัวบกทุกวี่ทุกวัน ต่อเนื่องกันราว 7 วัน จะช่วยลดระดับความดันให้อยู่ในระดับธรรมดา
เมล็ดของบัวบกที่มีรสขมและเย็น นิยมนำมาใช้แก้ไข้ ลดอาการปวดศีรษะ รวมทั้งแก้บิด
ข้อควรพิจารณาสำหรับการใช้ใบบัวบกก่อนกินใบบัวบกเพื่อเป็นยา จะต้องสำรวจสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายของตนเองก่อนว่ารากฐานแล้วมีโรคประจำตัวอะไรที่มีความเสี่ยงหรือเปล่า ด้วยเหตุว่าสารบางชนิดในใบบัวบก จะเข้าไปทำให้ลักษณะโรคกำเริบเสิบสานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้
เนื่องมาจากบัวบกเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น การกินมากเกินไปจะมีผลให้สะสมภายในร่างกายจนถึงรู้สึกหนาวเยอะขึ้นเรื่อยๆได้
หลบหลีกการกินใบ
บัวบกต่อเนื่องกันทุกๆวัน หรือรับประทานทีละมากๆเมื่อกินต่อเนื่องกันราว 1 อาทิตย์แล้ว ก็ควรจะพักผ่อน 1 อาทิตย์ แล้วค่อยกลับมารับประทานใหม่
สำหรับกินใบบัวบกใหม่ๆติดต่อกันทุกวี่วัน ควรจะกินในสัดส่วนราวๆวันละ 3-6 ใบ ไม่สมควรเกินไปกว่านี้
แม้ร่างกายมีลักษณะเหน็ดเหนื่อย มึนหัว ใจสั่น หรือหัวใจเต้นไม่ปกติ รู้สึกคันตามผิวหนัง ท้องเสีย ภายหลังจากการกิน ควรจะหยุดรับประทานในทันทีและรีบเข้าพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
ในกลุ่มของผู้คนที่จำเป็นต้องกินยาแก้แพ้ ยานอนหลับ หรือยากันชัก ไม่ควรรับประทานใบบัวบก เพราะเหตุว่าจะยิ่งไปเพิ่มฤทธิ์ให้รู้สึกง่วงซึมเพิ่มมากขึ้น
ใบ
บัวบกคือพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายทั่วไปตามท้องตลาด มีราคาถูก แต่มากมายด้วยสรรพคุณทางยา ที่จะเป็นโอกาสสำหรับการรักษาโรคต่างๆแล้วก็ใช้สำหรับบำรุงร่างกายได้อย่างมีคุณภาพ
http://www.disthai.com/