กระเทียมสรรพคุณกระเทียมปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับธรรมดา
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะกับคนป่วยโรคเบาหวาน
บำรุงเลือด ป้องกันอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ
ลดท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินการได้ดิบได้ดีขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
ป้องกันหวัด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ แล้วก็ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
กระเทียม กับ 10 คุณประโยชน์ดีๆที่พวกเราต้องการให้คุณทานทุกวี่วัน
แนวทางทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์สารอัลลิสินในกระเทียมที่มีสาระต่อสุขภาพร่างกายของพวกเรา จะต้องผ่านการหั่น สับ ตี หรือบด จะต้องหั่น สับ ตี หรือบด
กระเทียมก่อนเอามาทำกับข้าว 5-10 นาที โดยสารอัลลิสินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุนี้จะทานสด หรือจะทำอาหารในน้ำมันก็ไม่เป็นไร
ปริมาณกระเทียมที่ควรทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราว4 กรัมต่อวัน แม้กระนั้นไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ติดต่อกันเกิน 10 วัน เนื่องจากจะเพิ่มการเสี่ยงภาวการณ์เลือดแข็งช้า หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อกำเนิดรอยแผล
วิธีเลือกซื้อกระเทียมมาประกอบอาหาร
ควรจะเลือกกระเทียมที่หัวแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น แล้วก็ถ้าอยากได้รสชาติของกระเทียมแบบแรงๆควรที่จะทำการเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วของกินมื้อต่อไปก็บอกให้คนประกอบอาหารพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในอาหารให้ด้วยนะคะ แต่ระวังสักนิด ถ้าหากทานกระเทียมมากมายๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด อาจมีอาการเจ็บคอวันหลัง แล้วก็อย่าลืมระมัดระวังกลิ่นปากกันด้วยค่ะ ประเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียมกระเทียมเป็นไม้ล้มลุกชนิดรับประทานหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ด้านนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆหุ้มอยู่หลายชั้น ภายในหัวประกอบแกนแข็งกึ่งกลาง ด้านนอกเป็นกลีบเล็กๆจำนวน 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนแล้วก็ใส มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง มีกลิ่นฉุนจัด
ลำต้นรวมทั้งหัวกระเทียมสดแหล่งเพาะปลูกกระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของเมืองไทย แต่ว่านิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือและก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องด้วยมีสภาพดินและสภาวะอากาศที่เหมาะอย่างยิ่งกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเติบโตได้ดี เห็นผลผลิตสูงแล้วก็มีรสชาติที่ดีกว่า
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกและใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูหุ้มอยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปๆมาๆก ใบลำพัง (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 ซม. ยาว 30-60 ซม. ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบและก็พับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและเชื่อมชิดกันเป็นวงห่อรอบใบที่อ่อนกว่าแล้วก็ก้านช่อดอกทำให้เกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวรวมทั้งสีจะเบาๆจางลงจวบจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่ห่อหุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) ประกอบด้วยตะเกียงรูปไข่เล็กๆจำนวนไม่ใช่น้อยอยู่ปนเปกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีจำนวนน้อย มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 ซม. ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมห่อหุ้มช่อดอกในตอนที่ยังตูมอยู่ แม้กระนั้นเมื่อช่อดอกบานใบตกแต่งจะเปิดอ้าออกและก็แขวนลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านกระโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 เซนติเมตร ดอกบริบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือชิดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวโดยประมาณ 4 มิลลิเมตร สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูและก็ก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงขึ้นยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือออกจะกลม มี 3 พู เมล็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากมายทางภาคอีสานและภาคเหนือ แม้กระนั้นกระเทียมที่เป็นที่รู้จักว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นฉุน ตัวอย่างเช่นกระเทียมจากจังหวัดศรีสะผม
แนวทางเลือกซื้อกระเทียมแนวทางในการเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักพิจารที่กล้วยๆคือ เลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญถ้าหากต้องทำอาหารที่ต้องการกลิ่นแรงๆจำเป็นต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเพียงแค่นั้น
กระเทียมสดคุณภาพดีจะมีความเห็นว่ากระเทียมมีสาระแล้วก็สรรพคุณมากไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นฉุน แม้กระนั้นก้ไม่ยากเกินไปที่จะกินครับ ฉะนั้นอย่าลืมเพิ่ข้อควรตรึกตรองสำหรับในการรับประทานกระเทียมโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลในกรุ๊ปต่อไปนี้
ผู้ที่กำลังตั้งท้องหรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร การรับประทานกระเทียมในตอนการตั้งท้องค่อนข้างจะไม่เป็นอันตรายถ้าเกิดรับประทานเป็นของกินหรือในจำนวนที่สมควร แต่ว่าอาจไม่ปลอดภัยหากกินกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่รอบๆผิวหนังในตอนการตั้งท้องหรือให้นมบุตร
เด็ก การรับประทาน
กระเทียมในจำนวนที่เหมาะสมแล้วก็ในระยะสั้นๆบางทีอาจไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก แม้กระนั้นการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนและก็เคือง
คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะหรือการย่อยของอาหาร อาจจะส่งผลให้เกิดการระคายที่ทางเดินของกินได้
ผู้ที่มีความดันเลือดต่ำ การกินกระเทียมอาจจะทำให้ระดับความดันโลหิตลดลดลงมากกว่าปกติ
ผู้ที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนจะมีการผ่าตัดขั้นต่ำ 2 สัปดาห์เพราะว่าอาจทำให้เลือดออกมากและส่งผลต่อความดันเลือดในระหว่างการผ่าตัด และผู้ที่มีภาวการณ์เลือดออกไม่ปกติไม่สมควรกินกระเทียม โดยเฉพาะกระเทียมสด เพราะเหตุว่าอาจเพิ่มการเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
คนที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค ยกตัวอย่างเช่น ไอโซไนอะซิด ด้วยเหตุว่ากระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายและก็ส่งผลต่อความสามารถการทำงานของยา รวมถึงไม่สมควรกินกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังนี้
ยารักษาการติดโรคเอชไอวีหรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
ยาคุม
ยาต่อต้านการแข็งตัวของเลือด
ยาต่อต้านเกล็ดเลือด
กระเทียมลงในเมนูอาหารของท่านครับผม สรรพคุณและก็ประโยชน์ซึ่งมาจากกระเทียมนั้นร้ายมากจริงๆ
http://www.disthai.com/Tags : สมุนไพรกระเทียม