กระเทียมกระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในตระกูลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) แล้วก็อยู่ในสกุลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากมายในทางภาคเหนือรวมทั้งภาคอีสาน แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงคงจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศ
สรรพคุณของกระเทียมช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีร่างกายแข็งแรงและแข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งน้ำตาลในเลือด
ช่วยปรับให้สมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการวิงเวียนหัว อาการมึน ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบขยายพันธุ์แล้วก็ระบบทางเท้าฉี่ เนื่องจากว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนอีกทั้งหญิงแล้วก็ชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวกะทันหัน
ช่วยต้านเนื้องอก
ช่วยไขปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองการเกิดและก็รักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษและก็สารพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยคุ้มครองฝาผนังหลอดเลือดหนาและก็แข็งตัว
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการละลายลิ่มเลือด
ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นโลหิตตัน
มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองปกป้องหวัด
ช่วยรักษาโรคหวัดและก็ไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและไซนัส
ช่วยรักษาโรคโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ โรคหืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยหยุดกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเสมหะ
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับในการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ
ช่วยคุ้มครองโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับในการขับปัสสาวะ
ช่วยสำหรับการขับพยาธิได้หลายประเภท เช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบประเภทรุนแรงได้
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังหัวแล้วก็รอบๆเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆได้แก่ เชื้อที่ก่อให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ
ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อรวมทั้งกระดูกในร่างกาย
บรรเทาลักษณะของการปวดข้อและก็เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกแล้วก็เท้าแพลง ด้วยเหตุว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาเจริญมากขึ้นนั่นเอง
มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาว่ากล่าวสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นแรงจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
ประโยชน์ที่ได้รับมาจากกระเทียมผลดีสำคัญๆของกระเทียมคงหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายแบบ รวมทั้งยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงยิ่งกว่าพืชชนิดอื่นๆทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกาย
ยิ่งกว่านั้นยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างมากมาย ดังเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น
ค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัมพลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17%
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี 3 0.7 มก. 5%
วิตามินบี 5 0.596 มก. 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% จำนวนร้อยละของปริมาณเสนอแนะที่ร่างกายต้องการในทุกๆวันสำหรับผู้ใหญ่ (แหล่งที่มา : USDA Nutrient database)
คำเสนอแนะและก็ข้อควรปฏิบัติตามสำหรับในการใช้กระเทียมกระเทียมยิ่งสดเยอะแค่ไหนก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเยี่ยมขึ้นแค่นั้น แม้กระนั้นสำหรับ
กระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะทำให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นเสื่อมสภาพไป
วิตามินรวมทั้งแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและก็ลักษณะอากาศที่ใช้ในการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังท้องหรือให้นมลูก ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆเสมอๆ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต่อต้านเชื้อไวรัส คุณไม่สมควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในจำนวนที่มากจนเหลือเกิน เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมบ่อยๆ อาจก่อให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการคลื่นไส้ รวมทั้งมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แต่อาการดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะเบาๆหายไปเองภายในระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการทำกับข้าวมักจะนำมาซึ่งอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับคนที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้จะต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆและก็เป็นเวลานาน อาจจะก่อให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ โดยเหตุนี้คุณควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัส
กระเทียมโดยตรงบ่อยๆด้วยการใส่ถึงมือทุกหนเวลาที่จะใช้กระเทียม
ถึงแม้กระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่คุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับเพื่อการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งอาจจะแตกต่างออกไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณควรจะเลือกรับประทานให้นานาประการและครบ 5 หมู่ จะเป็นหนทางที่เยี่ยมที่สุด เพราะว่าผักสมุนไพรธรรมดา ถ้าเกิดศึกษากันอันที่จริงแล้ว มันก็เป็นประโยชน์มากพอๆกับกันเลย
ปัจจุบันในบ้านเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นไปได้เพียงแต่สมุนไพรลู่ทางสำหรับการรักษารวมทั้งสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้น
http://www.disthai.com/