รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 537 ครั้ง)

tawattt005

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
    • ดูรายละเอียด


กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในตระกูลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และก็อยู่ในสกุลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม
คุณประโยชน์ของกระเทียม
ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแล้วก็แข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลแล้วก็น้ำตาลในเลือด
ช่วยทำให้สมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการตาลายหัว อาการมึน ปวดหัว หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์และระบบฟุตบาทปัสสาวะ เนื่องจากมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งยังหญิงและก็ชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน
ช่วยต้านทานเนื้องอก
ช่วยขจัดปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยป้องกันการเกิดแล้วก็รักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษรวมทั้งสารพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยป้องกันฝาผนังเส้นโลหิตครึ้มรวมทั้งแข็ง
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการละลายลิ่มเลือด
ช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดตัน
มีสารต้านทานไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองหวัด
ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและก็ไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบรวมทั้งไซนัส
ช่วยรักษาโรคโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ โรคหืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยหยุดกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ
ช่วยในการขับเสมหะ
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยในการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ
ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับในการขับเยี่ยว
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิได้หลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกรุนแรงได้
ช่วยปกป้องการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะและก็รอบๆเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆอย่างเช่น เชื้อที่ก่อให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค เป็นต้น
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์
ช่วยรักษากลาก เกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกในร่างกาย
ทุเลาลักษณะของการปวดข้อและปวดเมื่อยตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการเคล็ดลับปวดเมื่อยรวมทั้งเท้าแพลง ด้วยเหตุว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาเจริญมากขึ้นนั่นเอง
มีสารต้านทานอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาว่ากล่าวสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกระเทียม
ผลดีสำคัญๆของกระเทียมคงจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัด
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งธาตุหลากหลายประเภท และก็ยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิดอื่นๆทั้งยังยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA แล้วก็ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย
นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างหลากหลาย ดังเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ

คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มก. 17%
วิตามินบี 2 0.11 มก. 9%
วิตามินบี 3 0.7 มก. 5%
วิตามินบี 5 0.596 มิลลิกรัม 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มก. 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณเสนอแนะที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับคนแก่ (ที่มา : USDA Nutrient database)
ข้อแนะนำรวมทั้งข้อควรปฏิบัติตามสำหรับการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเลิศขึ้นแค่นั้น แต่สำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการดอง จะทำให้วิตามินและก็สารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินและลักษณะอากาศที่ใช้เพื่อการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมลูก คนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดปกติ หรูหราความดันโลหิตปกติ คนที่มีลักษณะอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ เป็นต้นว่า ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต่อต้านเชื้อไวรัส คุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนเกินไป เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะมีอาการอ้วก และก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงผิดปกติ แม้กระนั้นอาการดังกล่าวมาแล้วข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้ในการเข้าครัวมักจะก่อเกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับผู้ที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้จำต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำรวมทั้งเป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงบ่อยๆด้วยการใส่ถึงมือทุกครั้งในขณะจะใช้กระเทียม
ถึงแม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มาก แต่ว่าคุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางทีก็อาจจะต่างกันออกไป โดยเหตุนั้นคุณควรจะเลือกรับประทานให้นานาประการและก็ครบ 5 หมู่ จะเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพราะว่าผักสมุนไพรทั่วๆไป ถ้าหากศึกษาเล่าเรียนกันในความเป็นจริงแล้ว มันก็มีคุณประโยชน์ไม่น้อยไปกว่ากันเลย
ตอนนี้ในบ้านพวกเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นไปได้เพียงสมุนไพรหนทางสำหรับการรักษาแล้วก็สมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/
บันทึกการเข้า