รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: ทับทิมสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้เป็นอย่างดี  (อ่าน 489 ครั้ง)

joosisu2s5d4

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด


ทับทิม
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีแห่งผลไม้ มีคุณประโยชน์อีกทั้งต้น
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีแห่งผลไม้ เป็นประโยชน์ทั้งต้น
อัปเดตปัจจุบันเมื่อวันที่ พ.ค. 3, 2018 ประมาณเวลาการอ่าน: 2 นาที
แชร์บทความนี้
ทับทิมได้ผลไม่ที่นิยมกินกันมาก และก็ขึ้นชื่อลือนามในเรื่องของคุณประโยชน์ที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีแห่งผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นคือผลไม้ที่ถูกนำมาใช้ในแวดวงแพทย์มาแล้วนับพันปี ในตอนนี้ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่นิยมปลูก แล้วก็รับประทานกันทั่วโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย ดูได้จากร้านค้าขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่เกือบจะมีอยู่ตามท้องถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย
ประโยชน์ซึ่งมาจากทับทิมมีจำนวนมาก ทั้งในเรื่องของสารอาหาร และก็การป้องกันโรค
วิตามินซีสูงมาก
ทับทิมถือเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียงแต่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงปริมาณร้อยละ 40 ของจำนวนที่พวกเราอยากได้ในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงในระดับนี้จึงมีสรรพคุณสำหรับในการลดความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างดี
ช่วยบำรุงผิวพรรณ
การกินทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยให้ผิวพรรณของพวกเราดูสดใส ด้วยเหตุว่าทับทิมได้ผลถึงที่กะไว้มีสรรพคุณสำหรับในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับในการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเรา แล้วก็ด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงจึงช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างขาวสวยใส นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้น้ำทับทิมโดยประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้ดูเต่งตึงเยอะขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วย ผลดีในข้อนี้ของทับทิมสามารถยืนยันได้จากการที่ในตอนนี้ มีเครื่องแต่งตัวหรือครีมหลายชนิดได้นำทับทิมไปเป็นส่วนประกอบ
เส้นเลือดแล้วก็หัวใจ
ในทางการแพทย์มีการวิจัยแล้วพบว่าทับทิม มีคุณประโยชน์ช่วยในการทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ลดภาวการณ์ขาดเลือดในผู้ป่วยโรคหัวใจ นอกจากนั้นยังพบว่าคนที่มีความดันโลหิตสูง เมื่อรับประทานน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันเลือดได้จำนวนร้อยละ 5 ช่วยลดสภาวะการแข็งตัวของไขมันในเส้นโลหิตได้อีกด้วย
ลดความเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคมะเร็ง
ด้วยเหตุว่าคือผลไม้ที่มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูง จึงช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี มีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การกินทับทิมช่วยลดจังหวะการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ของมะเร็งถึง 13ช นิด รวมทั้งยังสามารถช่วยทำลายเซลล์ของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร และไส้ได้อีกด้วย
คุณประโยชน์อื่นๆของทับทิม
เว้นแต่คุณประโยชน์หลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ช่วยทุเลาอาการแพ้ท้องในหญิงมีครรภ์ ช่วยทำให้ปรับสมดุลในวัยหมดระดู ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคสูญเสียความทรงจำในคนชรา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคกระดูกพรุน ป้องกันการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ ลดการตกขาว เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์มากจริง
 เว้นเสียแต่ส่วนที่พวกเรานิยมกินกันอย่างเมล็ดแล้ว องค์ประกอบอื่นของทับทิมก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ทั้งที่ยังไม่ตายยารวมทั้งสมุนไพร
ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมหล่นได้อย่างดี
เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเราใช้รักษา แผลหิด กากเกลื้อน มีสรรพคุณเกี่ยวกับการดูแลและรักษาโรคในทางเดินอาหาร เช่นรักษาอาการท้องร่วงได้
เปลือกของลำต้น แล้วก็ราก: สามารถนำมาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยนำมาผสมกับกานพลู และบางทีอาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำโดยประมาณสามถ้วย มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการถ่ายพยาธิ
ดอก: มีคุณประโยชน์สำหรับในการสมานแผล รวมทั้งบรรเทาอาการอักเสบของหูชั้นใน
ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงเม็ด หรือน้ำทับทิม ก็เลยไม่สนเท่ห์ใจเลยที่ทับทิมจะได้รับฉายาว่า "ราชชินีแห่งผลไม้"
โรคและก็อาการอื่นๆอาทิเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจ การหย่อนสมรรถนะทางเพศ เจ็บกล้ามหลังการบริหารร่างกาย กรุ๊ปอาการอ้วนอ้วน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงแดด การต่อว่าดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องเสีย โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง และอื่นๆยังจำเป็นจะต้องทำการศึกษาเรียนรู้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมอีกเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับความสามารถรวมทั้งความปลอดภัยของทับทิมสำหรับในการรักษาโรค
ความปลอดภัยสำหรับการกินทับทิมหรือผลิตภัณฑ์จากทับทิม
โดยปกติการกินน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัย แต่ว่าในบางรายที่มีลักษณะแพ้ผลสดของทับทิมอาจเกิดผลใกล้กันจากการดื่มน้ำทับทิมได้
รากทับทิมประกอบด้วยสารที่เป็นพิษต่อสภาพทางด้านร่างกาย การกินรากและก็ลำต้นของทับทิมในจำนวนมากอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมออกจะปลอดภัยในการรับประทานหรือประยุกต์ใช้กับผิวหนัง แม้กระนั้นอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการแพ้นิดหน่อยในบางราย อย่างเช่น อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก
การกินน้ำทับทิมค่อนข้างจะมีความปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในตอนให้นมบุตร แต่ว่ายังไม่มีรายงานรับรองความปลอดภัยสำหรับในการกินหรือใช้ทับทิมในแบบอย่างอื่น เช่น สารสกัดจากทับทิม จึงควรขอคำแนะนำหมอก่อนการกินทุกหน
น้ำทับทิมอาจจะเป็นผลให้ความดันโลหิตลดลดน้อยลงน้อย ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยที่มีสภาวะความดันต่ำอาการแย่ลง

ผู้ที่มีอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีการเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้จากการกินทับทิม
คนไข้ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดรับประทานทับทิมขั้นต่ำ 2 สัปดาห์ เนื่องมาจากทับทิมส่งผลให้ความดันเลือดต่ำลง จึงอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือมีผลต่อเนื่องไปยังข้างหลังการผ่าตัด
การรับประทานทับทิมพร้อมกันกับยาบางชนิดอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ได้แก่ ยาที่เกี่ยวพันกับหลักการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome จำพวก P450 2D6 หรือจำพวก P450 3A4 ยาลดระดับความดันโลหิตหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ยาโรสุวาสแตตำหนิน คนที่กินยาเสมอๆหรือมีโรคประจำตัวควรขอคำแนะนำแพทย์ก่อนที่จะมีการกินเพื่อความปลอดภัย http://www.disthai.com/
บันทึกการเข้า