ขิงถึงแม้ว่าขิงจะเป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำครัวและก็มีสรรพคุณในการรักษาโรค ถึงแม้ขิงจะมีกลิ่นฉุนรวมทั้งมีรสชาติเผ็ดร้อน เลยทำให้ไม่ถูกปากหลายๆคนนั้น แต่ว่าขิงก็เป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ปรุงอาหารแล้วก็มีคุณประโยชน์รักษาโรค พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าสมุนไพรดีๆอย่างขิงนั้นเป็นประโยชน์และก็โทษอะไรที่พวกเราคิดไม่ถึงบ้าง
ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจาก
ขิง+ ลดอาการท้องอืดถ้าเกิดคุณรู้สึกท้องอืดหรือของกินไม่ย่อยให้จิบชาน้ำขิงหรือกินขิงสดจะทำให้คุณเข้าใจดีขึ้น หรือหากว่าคุณกำเนิดอาการท้องอืดที่เกิดจากการกินถั่วละก็ คราวหลังทดลองฝานถั่วบางๆลงไปในของกินที่มีถั่ว โน่นก็จะช่วยลดของกินท้องขึ้นได้เหมือนกันค่ะ ด้วยเหตุว่าขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม รวมทั้งกระตุ้นการทำงานของไส้ทำให้ อาการท้องอืดบรรเทาลงได้
+ ช่วยทุเลาอาการไมเกรน
จากการเล่าเรียนพบว่า การกินขิงในตอนที่อาการไมเกรนใกล้กำเริบนั้น จะช่วยให้ความเจ็บปวดจากอาการไมเกรนลดลงได้ เนื่องจากว่าขิงจะไปช่วยสกัดการฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ นอกเหนือจากนี้ยังมีการศึกษาเล่าเรียนอื่น บอกให้เห็นอีกว่าขิงสามารถช่วยรักษาอาการไขข้ออักเสบ โดยพบว่าผู้ที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรครูมาตอยด์มีอาการน้อยลงเมื่อบริโภคขิงผงเสมอๆแต่ละวัน
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากขิง และก็โทษที่คุณอาจคิดไม่ถึง
+ ช่วยคุ้มครองมะเร็ง
ขิงมีคุณลักษณะสำหรับในการช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีการเรียนพบว่าขิงช่วยทำให้เซลล์ของมะเร็งข้างในรังไข่ตาย เพราะในขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีกลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็เลยช่วยคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งได้ นอกจากนั้นยังพบอีกว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีขิงเป็นองค์ประกอบยังช่วยลดอาการอักเสบในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย
+ ช่วยทุเลาอาการคลื่นไส้
ขิงสามารถบรรเทาอาการอาเจียนได้ โดยชาวเอเชียนั้นชอบใช้ขิงในการช่วยบรรเทาอาการเมารถ หรือเมาเรือ นอกจากนี้ยังมีหลายการศึกษาเล่าเรียนพบว่าขิงสามารถช่วยป้องกันรวมทั้งบรรเทาอาการอาเจียนภายหลังการผ่าตัดและยังช่วยทุเลาอาการคลื่นไส้และคลื่นไส้ในคนเจ็บโรคมะเร็งที่เข้ารับเคมีบำบัดได้อีกด้วย
+ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
มีการศึกษาเล่าเรียนใหม่พบว่า ขิงผงนั้นสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นกับผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ว่าก็ควรจะที่จะขอความเห็นแพทย์ก่อนรับประทานขิงร่วมกับยา เพราะขิงบางทีอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้รักษาได้ และควรจะติดตามผลระดับน้ำตาลอย่างใกล้ชิด เพราะหากกินขิงมากจนเกินความจำเป็นก็อาจจะทำให้ระดับอินซูลินน้อยลงมากจนเกินไปจนถึงอยู่ในขีดอันตรายได้
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากขิง แล้วก็โทษที่คุณอาจไม่คาดฝัน
ขิงดอง คุณประโยชน์ดีก็มีนะ รู้ยัง?
เราบางทีอาจจะเคยทราบกันมาว่าการรับประทานของดองไม่ดีกับสุขภาพ แต่ว่าต้องขอนอกจากไว้สำหรับขิงดองค่ะ เนื่องจากว่าจริงๆแล้วแม้ขิงดองจะเป็นของกินที่ผ่านการดองด้วยน้ำส้มสายชู แม้กระนั้นเรื่องคุณประโยชน์ และคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพ
ขิงดองก็มีดีไม่ด้อยไปกว่าขิงใหม่ๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งประโยชน์ของขิงดองมีดังนี้
* ช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถ และก็อาการแพ้ท้อง
เพราะขิงดองเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรงทั้งยังยังมีรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว เลยทำให้เปลี่ยนเป็นของกินที่เหมาะสำหรับมีลักษณะอาการเมาเรือ เมารถ แล้วก็สตรีที่กำลังมีครรภ์ ซึ่งมักจะมีลักษณะอาการแพ้ท้อง เอาไว้กินในขณะที่รู้สึกอ้วก เนื่องจากว่าจะช่วยบรรเทาอาการได้จ้ะ ไม่ต้องพึ่งยาแก้เมา หรือยาแก้แพ้ท้อง ทดลองใช้ขิงดองดูนี่ล่ะจ้ะ เด็ด !
* ช่วยล้างปากเวลากินอาหาร
สำหรับหลายคนที่สงสัยว่าเพราะเหตุใดเวลาไปกินอาหารประเทศญี่ปุ่นแล้วบนจานของกินญี่ปุ่นจะมีขิงดอง คำตอบก็คือขิงดองพวกนั้นมีไว้รับประทานล้างปากค่ะ โดยส่วนใหญ่สำหรับในการรับประทานอาหารประเทศญี่ปุ่น จะรับประทานขิงดองตามเข้าไปภายหลังทานอาหารจานนั้นหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รสอาหารจานเดิมติดอยู่ในปากจนกระทั่งทำให้รู้สึกมันแล้วก็รับประทานจานถัดไปไม่ไหว อีกทั้งยังส่งผลให้ลิ้มรสของกินจานต่อไปได้อย่างมากอีกด้วย
* โซเดียมต่ำ
แม้ขิงดองจะมีรสจัด แต่ว่าน่าประหลาดที่ขิงดองเป็นของกินที่มีโซเดียมต่ำมากมายเมื่อเทียบกับของกินดองชนิดอื่นๆเมื่อเอามากินและทำให้ไม่ต้องกังวลกับปริมาณโซเดียม ลดความเสี่ยงที่จะกำเนิดความดันเลือดสูงลงไปได้อีกเยอะเลย
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากขิง รวมทั้งโทษที่คุณอาจไม่ได้นึกฝัน
ข้อควรตรึกตรองในการทานขิง
- อาจจะก่อให้เกิดภาวะแทรกสำหรับในการมีครรภ์ได้
มีบางการเรียนพบว่าขิงมีความเชื่อมโยงกับภาวะแทรกซ้อนในการมีครรภ์และก็การแท้ง แต่สำหรับการตั้งครรภ์รายอื่นๆนั้นไม่พบว่าการกินขิงจะทำให้กำเนิดอาการพวกนั้นขึ้น แถมยังช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้องได้อีกด้วย โดยเหตุนั้นคุณควรไปขอความเห็นหมอก่อนที่จะที่ใช้ขิงในการรักษาอาการแพ้ท้องด้วยตัวเองจ้ะ
- ส่งผลให้เกิดแผลร้อนในด้านในปากได้
ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าหากรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากก็จะสามารถเยื่อบุด้านในโพรงปากมีการอักเสบจนถึงเป็นอาการร้อนในได้ โดยเหตุนี้ไม่ควรกินขิงมากจนเกินความจำเป็นจ้ะ
- ยั้งการแข็งตัวของเลือด
การเล่าเรียนหนึ่งในออสเตรเลียพบว่า ขิงนั้นมีสรรพคุณสำหรับเพื่อการต่อต้านการแข็งตัวของเลือดมากยิ่งกว่ายาแอสไพริน สถาบันสุขภาพของออสเตรเลียได้ออกการเตือนให้งดการกินขิงในขณะที่ใช้ยาละายลิ่มเลือดเนื่องจากจะมีผลให้กำเนิดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดอาการห้อเลือดหรืออาการเลือดออกได้ โดยเหตุนั้นหากคุณมีลักษณะอาการเลือดออกไม่ปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรจะเลี่ยงการกินขิงจ้ะฃ
http://www.disthai.com/