ถั่วเหลืองช่วยรักษาอาการไม่ปกติในวัยทองได้
ถั่วเหลือง (Soybean, Soya bean)ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งถั่ว” เป็นพืชสำคัญและเก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลก ตามประวัติศาสตร์แล้วถั่วเหลืองนั้นมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนทางตอนกลางหรือทางเหนือ ซึ่งชาวจีนได้รู้จักการใช้ประโยชน์จากถั่วเหลือง และมีการปลูกถั่วเหลืองมายาวนานมากกว่า 4,700 ปี โดยประโยชน์ของถั่วเหลืองมีมากมายหลายประการและยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย
ถั่วเหลือง เป็นอาหารที่เป็นประโยชน์และให้มีสารอาหารจำเป็นจะต้องตามหลักโภชนาการอาหารหลัก 5 หมูครบทุกประเภท และก็มีสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานและก็จำเป็นต่อการดำรงอยู่ ดังเช่นว่า โปรตีน ไขมัน แล้วก็คาร์โบไฮเดรต โดยมีสัดส่วนสารอาหารจำเป็นจะต้อง โดยถั่วเหลืองจะให้สารโปรตีน 40% ให้ไขมัน 20% แล้วก็คาร์โบไฮเดรต 35% ที่เหลือเป็นเส้นใยรวมทั้งสารอาหารที่เป็นเกลือแร่รวมทั้งวิตามินต่างๆ
ถั่วเหลืองเป็นของกินที่เป็นประโยชน์อย่างใหญ่โตเมื่อเทียบกับราคาที่ยังนับว่าถูกมากมายในท้องตลาด สามารถเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญชดเชยเนื้อสัตว์สำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติรวมทั้งเจ ส่วนวิธีการเก็บค่าทางสารอาหารของถั่วเหลืองนั้น พวกเรานิยมนำความร้อนเสถียรมาใช้สำหรับการเก็บโปรตีนในถั่วเหลือง ยกตัวอย่างเช่น ใช้สำหรับในการทำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ฯลฯ ซึ่งสินค้าจากถั่วเหลืองมีเยอะแยะ ให้เลือกกินแต่ละจำพวกมีคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกันดังนี้
สินค้าจากถั่วเหลืองมีอะไรบ้าง
ถั่วเหลืองเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมันที่สำคัญในหลายประเทศอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง ประเทศในแถบทวีปเอเชีย ดังเช่นว่า ไทย จีนประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ประเทศอื่นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และปัจจุบันสินค้าจากถั่วเหลืองมีจำนวนมาก ให้เลือกกินกันหลากหลาย ซึ่งพวกเราจะพบในท้องตลาดล้นหลาม โดยผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่จำหน่ายในท้องตลาดแบ่งได้กรุ๊ปใหญ่ ได้ 2 กลุ่ม คือ
สินค้า อาหารเสริม ผู้สูงวัย Seniorina By Senior Balance50+ มีส่วนผสมของราชาสมุนไพร 4 จำพวก คือ เห็ดหลินจือ ถังเช่า โสม ใบแปะก๊วย แล้วก็สารสกัดจากต้นพฤกษ์ธรรมชาติที่ได้รับการเชิดชูให้เป็นราชินีผักรวมทั้งผลไม้ 5 สี ดังเช่น เมล็ดต้นอ่อนข้าวสาลี ผักโขม มะเขือเทศ ทับทิม ถั่วเหลือง งาดำ บิลเบอรี่ เสาวรส แครอท และก็อื่นๆ รวมทั้งวิตามินรวมและก็แร่ธาตุที่จำเป็นแก่ร่างกายของผู้สูงวัย
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ไม่ผ่านการหมัก เช่น เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำนมถั่วเหลือง เต้าหู้ ถั่วงอกที่เพาะจากถั่วเหลือง เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักก่อน ได้แก่ ถั่วเน่า เต้าเจี้ยวเต็มเป ซอสถั่วเหลือง เป็นต้น
ถั่วเหลือง เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมันสำคัญในวงการอาหาร ซึ่งเมื่อสกัดน้ำมันถั่วเหลืองด้วยตัวทำละลายแล้ว ส่วนที่เหลือจะเป็นเนื้อถั่วที่อุดมด้วยโปรตีน ที่สามารถแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายชนิด เช่น เนื้อเทียม (โปรตีนเกษตร) แป้ง เบเกอรี หรือทำโปรตีนเข้มข้น รวมถึงน้ำเนื้อถั่วเหลืองผ่านกรรมวิธีเพื่อแยกเอาโปรตีนบริสุทธิ์ เช่น เวย์โปรตีน เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้จากการแปรรูปถั่วเหลือง ปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หลายชนิด เช่น ไอศกรีม โยเกิร์ตถั่วเหลือง เนยถั่วเหลือง อาหารเสริมจากถั่วเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ถั่วเหลืองเพื่อช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารและคุณค่าทางอาหารได้สารพัดประโยชน์
ความมหัศจรรย์จากสารอาหารในถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองนอกจากจะมีคุณประโยชน์และก็ให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการแล้ว ยังมีสารที่เป็นประโยชน์ในถั่วเหลืองดังนี้
1. มีกรดอะมิโน (amino acid)ที่ช่วยให้คนที่รับประทานเป็นประจำนอนหลับ
ได้สนิท ขึ้น เนื่องจากกรดดังกล่าวมีการเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนินที่ควบคุมด้านการหลับ
2. มีเลซิทิน( lecithin) ช่วยบำรุงสมอง ช่วยสื่อประสาท ช่วยเพิ่มความจำให้
สมอง ช่วยการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาท ชะลอความแก่
3. มี โอลิโกแซคคาไรด์ (oligosaccharide)ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร
และป้องกันการติดเชื้อได้ในระบบลำไส้
4. มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้
5. มีโอเมก้า (omega) ช่วยบำรุงไปสมองและเซลล์ประสาท
6. มีเอสโตรเจน(estrogen) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจน ฮอร์โมนของเพศหญิง ช่วยเพิ่มปรสิทธิภาพระบบไหลเวียนและลดการเป็นสิวที่เกิดจากระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี
7. มีไฟโตเจน (Phytoestrogen) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ดี
8. มีธาตุเหล็ก โดยช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
9. มีสารไอโซฟลาโวน (isoflavone)ช่วยทำให้กระดูกหนาขึ้น หากร่างกายได้รับสารเหล่านี้จากการรับประทานถั่วเหลืองในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะได้รับแคลเซียมในอัตราที่พอจะป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้
10. มีเส้นใยอาหารสูง (Fiber)จะช่วยให้มีระบบขับถ่ายที่ดี ลดความเสี่ยงเรื่องโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารทั้งระบบ
นอกเหนือจากนี้ถั่วเหลืองยังมี แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี1 และก็บี2 วิตามินเอ รวมทั้ง อี ที่สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ปกป้องการขาดแคลเซียมในกระดูก แล้วก็บำรุงระบบประสาทในสมอง ลดการเสี่ยงของการเกิดโรคความดันเลือดสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และ มีวิตามินหลายชนิด ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยคุ้มครองปกป้องในเรื่อง โรคต่างๆตัวอย่างเช่น ความดันสูง โรคหัวใจ ฯลฯ ประโยชน์ของถั่วเหลืองกับวัยทอง วัยทองเป็นวัยเริ่มต้นสู่วัยคนสูงอายุ จำต้องมีการเตรียมความพร้อมร่างกายเพื่อปรับพฤติกรรมกับความเคลื่อนไหว ถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยสำคัญในการบำรุงสุขภาพช่วยทำให้ผู้ที่จะเข้าสู่วัยทองสามารถปรับสมดุลของร่างกายและก็ฟื้นฟูสุขภาพ หลังที่ฮอร์โมนเพศเริ่มลดลง ได้ดังต่อไปนี้
1. ช่วยปรับสภาพของฮอร์โมนเพศในสตรีให้สมดุล ได้แก่ ช่วยลด
ความรู้สึกไม่สบายตัว อาการร้อนวูบวาบในระยะหมดประจำเดือนของสตรี รวมไปถึงอาการหงุดหงิด เหงื่อแตก ช่องคลอดแห้ง อารมณ์แปรปรวน หรือมีอาการทางผิวหนังและเยื่อบุบริเวณช่องคลอดแห้งหรืออักเสบ และช่วยลดอาการผิดปกติของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้
2. ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยลดความรุนแรงของโรคกระดูกผุช่วยลดการสลายของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน ในวัยทอง
3. กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเผลาผลาญไขมันไม่อิ่มตัว
4. ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน และ ปวดศรีษะ ตามตำราแพทย์ของจีนระบุว่า ถั่วเหลืองมีฤทธิ์บำรุงม้ามและลมปราณในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และมีบางการศึกษาระบุว่า การบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำ อาจช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย และมะเร็งเต้านมในเพศหญิงวัยที่ยังมีประจำเดือน
5. ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง เนื่องจากถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กสูง โดยการจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้จะต้องรับประทานร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์หรือวิตามินซีจากผลไม้ เป็นต้น
นอกจากวัยทองแล้ว ถั่วเหลืองยังสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยที่จุดเด่นที่สำคัญของถั่วเหลือง คือ ผู้ที่รับประทานถั่วเหลืองอย่างต่อเนื่องนั้น จะสามารถลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังและโรคมะเร็งได้ เช่น ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และ เส้นใยอาหารจากถั่วเหลือง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ ช่วยบำบัดและรักษาผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่องจากถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน ที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น เป็นต้น
ทราบประโยชน์ของถั่วเหลืองแล้ว อย่าลืมรับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลืองให้ได้อย่างน้อยวันละ 25 กรัม ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพและปรับสมดุลเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทองได้อย่างมั่นใจแน่นอน
อาหารเสริมผู้สูงอายุซีเนียรินา! เราเกิดมาเพื่อดูแลสุขภาพผู้สูงวัย!และวัย 50 ปี
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Line : @longlifebalance
Fanpage : https://www.facebook.com/seniorbalance50/
Website : https://www.longlifebalance.com/
ที่มา :
https://www.longlifebalance.com/Tags : สมุนไพรสำหรับผู้สูงอายุ