กระดองตะพาบจีนกระดองตะพาบน้ำจีนได้จากตะพาบน้ำจีนอันมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trionyx sinensis Wiegmannในตระกูล Trionychidaeมีชื่อสามัญว่า Chinese solfshelled turtieจีนเรียก เปีย มีเลี้ยงกันมากมายในมลฑลหูหนาน เหอครึ้ม รวมทั้งเจ้อเจียง เครื่องยานี้เป็นกระดองบน (carapace) ของตะพาบจีน เรียก เปียเจี่ย ในภาษาจีน มีชื่อเครื่องยาว่า Carapax Trionycis มีชื่อภาษาอังกฤษว่า turtle shell เป็นเครื่องยาที่ ตำราแห่งเมืองจีน (China Pharmacoppoeia) ฉบับปี ค.ศ.๒๐๐๐ ยืนยันไว้
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u][/b][/url] ตำราว่าเครื่องยานี้มีรสเค็ม เย็นนิดหน่อย ไปสู่เส้นตับแล้วก็ม้าม มีสรรพคุณบำรุงหยิน สลายหยาง รีบเลือด กระตุ้นประจำเดือน สลายปุ่มเงื่อนบวมที่เกิดขึ้นด้านใน และก็สลายไข้ ก็เลยมีข้อบ่งใช้สำหรับอาการไข้เหตุขาดหยิน มึนงง และก็เป็นลมเป็นแล้งเหตุขาดหยิน สภาวะขาดระดู มีก้อนในช่องท้อง แล้วก็แก้ไข้ไข้จับสั่นที่มีอาการม้ามโตด้วย ขนาดที่ใช้ ๙-๓๐ กรัม
กรรมวิธีปรุงยา ให้ตุ๋นด้วยน้ำไว้ราว ๓๐ นาทีก่อน แล้วจึงเติมตัวยาอื่นลงไป ยานี้ห้ามใช้กับสตรีระหว่างท้องรวมทั้งกับคนป่วยที่มีลักษณะอาการม้าม “พร่อง” รวมถึงอาการไม่อยากอาหารและท้องเสีย
กระดองตะพาบน้ำจีนมรสารคอลลอยด์ (colloid) เคอราทิน (keratin) ไอโอดีน รวมทั้งวิตามินดี