การเลือกสรรใช้ภาชนะใส่ข้าวปลาอาหารที่ผลิตมาจาก ceramic เป็นเรื่องที่เราไม่ควรจะทิ้งขว้างหรือว่ามองข้ามไปได้ เพราะตามท้องตลาดในยุคปัจจุบันนี้มีเครื่องใช้ใส่อาหารที่เกิดจาก เซรามิค วางขายอยู่เป็นปริมาณมาก ซึ่งมีตั้งแต่มูลค่าหลักสิบจนถึงหลักร้อย แต่ผู้ซื้ออย่างเรา ๆ จะทราบกันบ้างไหมว่าในจำนวนภาชนะเซรามิกส์ที่วางวางขายเหล่านี้มักจะมีเครื่องใช้ที่มีสารปนเปื้อนวางขายรวมอยู่ด้วย และถ้าเรานำเอามาใส่อาหาร เครื่องใช้เหล่านั้นก็จะปล่อยสารปนเปื้อนออกมาซึ่งเป็นผลเสียกับเรือนร่างเป็นเป็นการใหญ่ การคัดซื้อเครื่องใช้ที่ผลิตจาก เซรามิกให้ไม่เป็นอันตรายนั้นมีหลักการเบื้องต้นแบบคราว ๆ คือการเลือกภาชนะที่เป็นสีขาวไม่มีลวดลายด้านใน เพราะด้านในจะเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสจากอาหารโดยตรง เพราะลวดลายที่เรียบร้อยเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากอาหารหรือจากการหุงต้ม อุ่นอาหาร อาจจะทำให้สารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ออกมาได้ แต่ถ้าใครชื่นชอบเครื่องใช้ceramicที่ใส่อาหารที่มีลวดลายน่าพึงพอใจ ก็ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของเครื่องใช้เซรามิคชิ้น นั้น ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร มีสีสรรฉูดฉาด หรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้มากว่าอาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อน รวมทั้งตรวจสอบแหล่งที่มาของผู้ก่อกำเนิด
Tags : เซรามิค,แก้วเซรามิค,แก้วเซรามิคสกรีนโลโก้