รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 659 ครั้ง)

กาลครั้งหนึ่ง2560

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 120
    • ดูรายละเอียด


กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในตระกูลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) รวมทั้งอยู่ในสกุลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศ
สรรพคุณของกระเทียม
ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีสุขภาพดีแล้วก็แข็งแรง
ช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเยื่อภายในร่างกาย
ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็น้ำตาลในเลือด
ช่วยทำให้ปรับสมดุลภายในร่างกาย
ช่วยแก้อาการหน้ามืดหัว อาการงงงัน ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบขยายพันธุ์และก็ระบบทางเท้าปัสสาวะ ด้วยเหตุว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวฉับพลัน
ช่วยต้านเนื้องอก
ช่วยจัดการกับปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยปกป้องการเกิดแล้วก็รักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษและพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยคุ้มครองฝาผนังเส้นเลือดดกแล้วก็แข็งตัว
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด
ช่วยปกป้องการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
มีสารต้านทานไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองปกป้องหวัด
ช่วยรักษาโรคหวัดและก็ไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบรวมทั้งไซนัส
ช่วยรักษาโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ โรคหืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยหยุดกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยในการขับเหงื่อ
ช่วยในการขับเสลด
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับในการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องอืด
ช่วยคุ้มครองโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับการขับฉี่
ช่วยสำหรับในการขับพยาธิได้หลายอย่าง เป็นต้นว่า พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกร้ายแรงได้
ช่วยป้องกันการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อโรครา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังศีรษะแล้วก็รอบๆเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆตัวอย่างเช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค ฯลฯ
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ
ช่วยรักษากลาก เกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อและก็กระดูกภายในร่างกาย
ทุเลาลักษณะของการปวดข้อรวมทั้งปวดเมื่อยตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและก็เท้าพลิก เพราะว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาเจริญเยอะขึ้นนั่นเอง
มีสารต่อต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาว่ากล่าวสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นฉุนจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
ประโยชน์ซึ่งมาจากกระเทียม
ผลดีสำคัญๆของกระเทียมอาจจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัน
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งแร่ธาตุหลายประเภท และก็ยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงยิ่งกว่าพืชชนิดอื่นๆอีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และก็ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย
นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างมากมาย ดังเช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มก. 17%
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 5 0.596 มิลลิกรัม 12%
วิตามินบี 6 1.235 มก. 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มก. 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มก. 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ปริมาณร้อยละของปริมาณเสนอแนะที่ร่างกายอยากได้ในแต่ละวันสำหรับคนแก่ (ที่มา : USDA Nutrient database)
คำแนะนำแล้วก็ข้อควรพิจารณาสำหรับการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดเท่าใดก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเยี่ยมขึ้นแค่นั้น แต่สำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะทำให้วิตามินรวมทั้งสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นย่อยสลายไป
วิตามินแล้วก็แร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและก็ลักษณะอากาศที่ใช้สำหรับในการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมลูก ผู้ที่หรูหราน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตเป็นปกติ คนที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆเป็นประจำ ดังเช่นว่า ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านเชื้อไวรัส คุณไม่สมควรรับประทานกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในจำนวนที่มากจนถึงเกินไป เนื่องจากว่าอาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายได้
สำหรับคนที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจจะทำให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะมีอาการอ้วก รวมทั้งมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงไม่ดีเหมือนปกติ แต่ว่าอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นจะค่อยๆหายไปเองภายในช่วงระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการปรุงอาหารมักจะก่อเกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับผู้ที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมบ่อยๆและเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงบ่อยๆด้วยการใส่ถึงมือทุกหนในขณะจะใช้กระเทียม
แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่จำนวนมาก แม้กระนั้นคุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลที่ได้ในแต่ละบุคคลก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรที่จะเลือกรับประทานให้นานัปการและครบ 5 กลุ่ม จะเป็นโอกาสที่เยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าผักสมุนไพรปกติ ถ้าหากศึกษาเล่าเรียนกันที่จริงแล้ว มันก็มีคุณประโยชน์มากพอๆกับกันเลย
ปัจจุบันในบ้านพวกเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงเป็นได้เพียงแต่สมุนไพรช่องทางสำหรับการรักษาและก็สมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/
บันทึกการเข้า

yulyul

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด

ประโยชน์-สรรพคุณกระเทียม
บันทึกการเข้า