บัวบกใบ
บัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เราต่างรู้จักกันดีในฐานะของผักประจำถิ่น นิยมเอามากินกับน้ำพริกหรือเมนูอาหารต่างๆแบบใหม่ๆและยังนิยมเอามาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกเพื่อดับกระหาย แก้บอบช้ำใน และเพื่อช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในแถบทวีปเอเชียเรานี้เอง ด้วยคุณประโยชน์ที่นานาประการ ก็เลยทำให้มันเป็นยารักษาโรครวมทั้งตัวช่วยเลี้ยงดูสุขภาพ ในตอนนี้เริ่มมีการทำศึกษาค้นคว้า สกัดสารสำคัญในใบบัวบกประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการรักษาในรูปของยาแคปซูล และก็บัวบกผงสำหรับชงดื่มอีกด้วย
รูปแบบของใบบัวบกบัวบก มีชื่อเรียกด้านวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica อยู่ในตระกูล Umbelliferae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับผักชี ส่วนชื่อแคว้นถูกเรียกในชื่อที่นานัปการ เป็นต้นว่า ผักแว่น ผักหนอก และกะโต่ เป็นต้น ลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก มีกอติดอยู่ที่พื้นดิน ลำต้นจะเลื้อยแพร่กิ่งก้านไปตามพื้นดินในแนวยาว แก่ยืนยาวได้นานยาวนานหลายปี การแตกรากและก็ใบจะเกิดขึ้นตามข้อ ลักษณะเป็นใบเดี่ยว มีรูปร่างเหมือนไต จะออกเป็นกลุ่มตามข้อ ขอบของใบหยัก มีก้านใบยื่นยาวออกมา ดอกเป็นสีม่วงผสมแดง ผลแบน ออกเป็นดอกผู้เดียวหรือช่อขนาดเล็กประมาณ 3-4 ดอก มีเอกลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่น รวมทั้งรสที่ขมคละเคล้าหวาน
คุณประโยช์จากใบบัวบักที่นิยมเอามากินเราอาจเคยชินว่าบัวบกเป็นพืชสมุนไพรแก้บอบช้ำในเป็นหลัก แต่ว่าอันที่จริงแล้วสมุนไพรประเภทนี้มีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาอีกนานาประการ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเดิน รักษาโรคในกระเพาะ ช่วยบำรุงสมอง และช่วยเพิ่มความจำ เป็นต้น การรับประทานใบบัวบกแบบสดๆจะทำให้ร่างกายได้สารสำคัญหลายชนิด ที่พบได้ทั่วไปเป็น "สารไกลโคไซด์" (Glycosides) ซึ่งจัดว่าเป็นสารที่ผลเข้าไปกีดขวางการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์แล้วก็เยื่อต่างๆในร่างกาย มีส่วนช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจนที่ผิว กระดูก และเส้นเอ็น ทำให้แผลสมานตัวเข้าพบกันได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
สรรพคุณของใบบัวบก ไม่ว่าจะเป็นการทานเป็นต้นดิบๆหรือเอามาคั้นเป็นน้ำดื่ม ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่ไม่แตกต่างกันเพราะเหตุว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น จะช่วยลดการเกิดอาการร้อนใน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม ในกรุ๊ปสตรีที่อยู่ในวัยใกล้หมดรอบเดือน คนที่จำเป็นต้องใช้สมองสำหรับเพื่อการทำงานมากๆใบบัวบกจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความจำได้ดิบได้ดี ช่วยลดความตึงเครียด ลดการอักเสบที่ผิวหนัง อาการบวมช้ำและก็ร่องรอยผิดปกติที่เกิดบนผิวหนัง นอกจากนี้คนที่บริโภคใบบัวบกข้างหลังการผ่าตัด จะช่วยทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น รวมทั้งลดการตำหนิดเชื้อได้
คุณประโยชน์ของบัวบกกับผลงานวิจัยการค้นคว้าได้พูดถึงบัวบกเอาไว้ว่า เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์สะดุดตาในด้านการบำรุงสมองเช่นเดียวกันกับแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นสมองในการจดจำสิ่งต่างๆได้ดิบได้ดีขึ้น และช่วยพัฒนาการศึกษาทางสมอง และก็ด้วยลักษณะพิเศษเหล่านี้ทำให้มันกลายเป็นพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรสารสกัดจาก
บัวบกที่มีหน้าที่่ช่วยเพิ่มความจำ
จากการทดลองในลูกหนู พบว่ามีความจำรวมทั้งการศึกษาที่ดีขึ้น ส่วนในคน มีการทดสอบในเด็กพิเศษ ด้วยการกินบัวบกวันละ 500 มิลลิกรัม ติดต่อกัน 3 เดือน เปรียบเทียบกับกรุ๊ปควบคุม พบว่ามีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการเรียนรู้ที่ดีกว่า ส่วนในคนชราให้ทดลองกินสารสกัดบัวบก 750 มิลลิกรัม ติดต่อกัน 2 เดือน พบว่า ทั้งยังความจำรวมทั้งการเล่าเรียน อีกทั้งยังช่วยลดอารมณ์แปรปรวน ทำให้คนสูงอายุมีอารมณ์เบิกบานมากยิ่งขึ้นด้วย ในรายที่เป็นวัยทำงาน ได้ทำการทดสอบกับหญิงอายุราว 33 ปี กินสารสกัดบัวบก 500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง พบว่าช่วยลดความเครียด ความรู้สึกไม่สบายใจ รวมทั้งสภาวะซึมเซาลงได้
เมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ พบการทำงานของสารสกัดบัวบกที่ตรงเข้าออกฤทธิ์กับสมอง ช่วยทำให้การหายใจระดับเซลล์ข้างในสมองดำเนินงานได้ดิบได้ดีขึ้น มีสารต่อต้านอนุมลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาท และต้านการย่อยสลายของเซลล์สมองได้
การนำใบบัวบกมาใช้บริโภคเพื่อเป็นยาบัวบกสามารถนำมาใช้เป็นยาได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของต้นสด เม็ด หรือใบ ซึ่งเป็นที่นิยมประยุกต์ใช้มากที่สุด การเลือกใบบัวบกที่ดี ควรที่จะทำการเลือกใบที่โตสุดกำลังและบริบูรณ์ ประยุกต์ใช้ตากแห้งป่นเป็นผุยผงบรรจุลงในแคปซูลประมาณ 500 มก. กินเป็นยาบำรุงร่างกาย
นำเอาใบบัวบกสด 1 กำมือ มาคั้นให้ได้น้ำ หรือตำอย่างรอบคอบแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว คนจนเข้ากันต่อจากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมน้ำตาลหรือเกลือก็ได้ตามชอบ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหารทั้ง 3 มื้อ โดยประมาณ 5-7 วัน จะช่วยลดอาการร้อนในและก็แก้บอบช้ำในได้
กรณีที่เป็นคนไข้โรคความดันเลือดสูง ให้สามารถดื่มน้ำใบบัวบกทุกวัน ต่อเนื่องกันราวๆ 7 วัน จะช่วยลดระดับความดันให้อยู่ในระดับธรรมดา
เม็ดของบัวบกที่มีรสขมและก็เย็น นิยมนำมาใช้แก้ไข้ ลดลักษณะของการปวดศีรษะ รวมทั้งแก้บิด
สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับในการใช้ใบบัวบกก่อนรับประทานใบบัวบกเพื่อเป็นยา ต้องวิเคราะห์สุขภาพด้านร่างกายของตนเองก่อนว่าฐานรากแล้วมีโรคประจำตัวอะไรที่มีการเสี่ยงหรือเปล่า ด้วยเหตุว่าสารบางประเภทในใบบัวบก จะเข้าไปทำให้ลักษณะของโรคกำเริบเสิบสานเยอะขึ้นได้
เนื่องด้วยบัวบกเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น การกินมากเกินไปจะทำให้สะสมในร่างกายจนกระทั่งรู้สึกหนาวมากขึ้นได้
หลบหลีกการกินใบ
บัวบกติดต่อกันวันแล้ววันเล่า หรือรับประทานครั้งละมากมายๆเมื่อรับประทานต่อเนื่องกันราวๆ 1 อาทิตย์แล้ว ก็ควรจะหยุดพัก 1 อาทิตย์ และหลังจากนั้นก็ค่อยกลับมากินใหม่
สำหรับผู้ที่รับประทานใบบัวบกสดๆต่อเนื่องกันทุกวี่ทุกวัน ควรกินในสัดส่วนประมาณวันละ 3-6 ใบ ไม่ควรเกินไปกว่านี้
หากร่างกายมีลักษณะอ่อนเพลีย เวียนหัว ใจสั่น หรือหัวใจเต้นผิดปกติ รู้สึกคันตามผิวหนัง ท้องเสีย ภายหลังจากการกิน ควรหยุดรับประทานโดยทันทีและรีบเข้าหาหมออย่างเร่งด่วน
ในกลุ่มชนที่จำเป็นต้องรับประทานยาแก้แพ้ ยานอนหลับ หรือยากันชัก ไม่สมควรรับประทานใบบัวบก เพราะว่าจะยิ่งไปเพิ่มฤทธิ์ให้รู้สึกง่วงซึมเยอะขึ้น
ใบ
บัวบกคือพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายทั่วๆไปตามตลาด แพงถูก แต่มากมายก่ายกองด้วยสรรพคุณทางยา ที่จะเป็นหนทางสำหรับการรักษาโรคต่างๆและก็ใช้สำหรับบำรุงร่างกายได้อย่างมีคุณภาพ
http://www.disthai.com/Tags : สมุนไพรบัวบก