บัวบกใบ
บัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่พวกเราต่างรู้จักกันดีในฐานะของผักพื้นเมือง นิยมนำมารับประทานกับน้ำพริกหรือเมนูอาหารต่างๆแบบใหม่ๆและก็ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มน้ำใบบัวบกเพื่อดับหิว แก้ช้ำใน และก็เพื่อช่วยบำรุงรักษาร่างกาย ซึ่งจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในแถบทวีปเอเชียพวกเรานี้เอง ด้วยคุณประโยชน์ที่นานัปการ จึงทำให้มันเป็นยารักษาโรครวมทั้งตัวช่วยดูแลสุขภาพ ในตอนนี้เริ่มมีการทำวิจัย สกัดสารสำคัญในใบบัวบกนำมาใช้สำหรับเพื่อการรักษาในรูปของยาแคปซูล แล้วก็บัวบกผงสำหรับชงดื่มอีกด้วย
รูปแบบของใบบัวบกบัวบก มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica อยู่ในตระกูล Umbelliferae ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับผักชี ส่วนชื่อท้องถิ่นถูกเรียกในชื่อที่นานัปการ อาทิเช่น ผักแว่น ผักหนอก รวมทั้งกะโต่ ฯลฯ ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก มีกอติดอยู่กับพื้นดิน ลำต้นจะเลื้อยแพร่กิ่งไปตามพื้นดินในแนวยาว แก่ยืนยาวได้นานนับเป็นเวลาหลายปี การแตกรากและก็ใบจะเกิดขึ้นตามข้อ ลักษณะเป็นใบลำพัง มีรูปร่างราวกับไต จะออกเป็นกรุ๊ปตามข้อ ขอบใบหยัก มีก้านใบยื่นยาวออกมา ดอกเป็นสีม่วงคละเคล้าแดง ผลแบน ออกเป็นดอกคนเดียวหรือช่อขนาดเล็กราวๆ 3-4 ดอก มีเอกเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่น และก็รสที่ขมปนหวาน
คุณประโยชน์ของใบบัวบักที่นิยมนำมากินเราบางทีอาจคุ้นชินว่าบัวบกเป็นพืชสมุนไพรแก้บอบช้ำในเป็นหลัก แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วสมุนไพรชนิดนี้มีคุณประโยชน์สำหรับการรักษาอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การดูแลรักษาโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องร่วง รักษาโรคในกระเพาะ ช่วยบำรุงรักษาสมอง แล้วก็ช่วยเพิ่มความจำ เป็นต้น การกินใบบัวบกแบบใหม่ๆจะมีผลให้ร่างกายได้สารสำคัญหลากหลายประเภท ที่มักพบเป็น "สารไกลโคไซด์" (Glycosides) ซึ่งจัดว่าเป็นสารที่ผลเข้าไปขัดขวางการเกิดสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมถอยสภาพของเซลล์และก็เยื่อต่างๆในร่างกาย มีส่วนช่วยรีบการสร้างคอลลาเจนที่ผิว กระดูก รวมทั้งเส้นเอ็น ทำให้แผลสมานตัวเข้าหากันได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
คุณประโยชน์ของใบบัวบก ไม่ว่าจะเป็นการทานฯลฯดิบๆหรือเอามาคั้นเป็นน้ำดื่ม ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่ไม่มีความแตกต่างกันเนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จะช่วยลดการเกิดอาการร้อนใน ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม ในกลุ่มสตรีที่อยู่ในวัยใกล้หมดเมนส์ คนที่ต้องใช้สมองสำหรับในการทำงานมากๆใบบัวบกจะเป็นตัวช่วยเพิ่มความจำเจริญ ช่วยลดความเครียด ลดการอักเสบที่ผิวหนัง อาการฟกช้ำดำเขียวแล้วก็ร่องรอยไม่ปกติที่เกิดบนผิวหนัง นอกจากนั้นคนที่บริโภคใบบัวบกข้างหลังการผ่าตัด จะช่วยทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น แล้วก็ลดการตำหนิดเชื้อได้
คุณประโยชน์ของบัวบกกับผลจากการวิจัยงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยได้เอ่ยถึงบัวบกเอาไว้ว่า เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์เด่นในด้านการบำรุงสมองเช่นเดียวกันกับแปะก๊วย ช่วยกระตุ้นสมองสำหรับในการจำสิ่งต่างๆได้ดิบได้ดีขึ้น แล้วก็ช่วยความก้าวหน้าทำความเข้าใจทางสมอง และก็ด้วยคุณสมบัติพิเศษพวกนี้ทำให้มันแปลงเป็นพืชที่ถูกจดสิทธิบัตรสารสกัดจากบัวบกที่มีหน้าที่่ช่วยเพิ่มความจำ
จากการทดสอบในลูกหนู พบว่ามีความจำและการเล่าเรียนที่ดีขึ้น ส่วนในคน มีการทดสอบในเด็กพิเศษ ด้วยการกินบัวบกวันละ 500 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกัน 3 เดือน เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่ามีความรู้สำหรับการทำความเข้าใจที่ดีมากยิ่งกว่า ส่วนในคนวัยชราให้ทดสอบกินสารสกัดบัวบก 750 มก. ต่อเนื่องกัน 2 เดือน พบว่า อีกทั้งความจำแล้วก็การเรียนรู้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดอารมณ์ผันแปร ทำให้ผู้สูงอายุมีอารมณ์เบิกบานมากขึ้นเรื่อยๆด้วย ในรายที่เป็นวัยทำงาน ได้ทำการทดลองกับสตรีอายุประมาณ 33 ปี รับประทานสารสกัดบัวบก 500 มก. วันละ 2 ครั้ง พบว่าช่วยลดความเคร่งเครียด ความรู้สึกกังวลใจ แล้วก็ภาวะเศร้าหมองลงได้
เมื่อเจาะลึกลงไปถึงระดับเซลล์ เจอรูปแบบการทำงานของสารสกัดบัวบกที่ตรงเข้าออกฤทธิ์กับสมอง ช่วยทำให้การหายใจระดับเซลล์ข้างในสมองดำเนินงานเจริญขึ้น มีสารต่อต้านอนุมลอิสระ ช่วยสร้างสมดุลสารสื่อประสาท แล้วก็ต้านทานการเสื่อมสภาพของเซลล์สมองได้
การนำใบบัวบกมาใช้บริโภคเพื่อเป็นยาบัวบกสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของต้นสด เมล็ด หรือใบ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบประยุกต์ใช้สูงที่สุด การเลือกใบบัวบกที่ดี ควรที่จะเลือกใบที่โตเต็มที่และก็บริบูรณ์ ประยุกต์ใช้ตากแห้งป่นเป็นผงบรรจุลงในแคปซูลโดยประมาณ 500 มิลลิกรัม กินเป็นยาบำรุงร่างกาย
นำเอาใบบัวบกสด 1 กำมือ มาคั้นให้ได้น้ำ หรือตำอย่างละเอียดแล้วผสมกับน้ำ 1 แก้ว คนจนเข้ากันแล้วหลังจากนั้นกรองให้เหลือแต่น้ำ ผสมน้ำตาลหรือเกลือก็ได้ตามถูกใจ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนอาหารอีกทั้ง 3 มื้อ ราว 5-7 วัน จะช่วยลดอาการร้อนในแล้วก็แก้ช้ำในได้
ในกรณีที่เป็นคนไข้โรคความดันโลหิตสูง ให้สามารถดื่มน้ำใบบัวบกทุกวี่วัน ต่อเนื่องกันราวๆ 7 วัน จะช่วยลดระดับความดันให้อยู่ในระดับธรรมดา
เม็ดของบัวบกที่มีรสขมรวมทั้งเย็น นิยมนำมาใช้แก้ไข้ ลดอาการปวดหัว รวมทั้งแก้บิด
ข้อควรพิจารณาในการใช้ใบบัวบกก่อนรับประทานใบบัวบกเพื่อเป็นยา ต้องตรวจสอบสุขภาพทางกายของตนก่อนว่ารากฐานแล้วมีโรคประจำตัวอะไรที่มีความเสี่ยงหรือเปล่า เนื่องจากว่าสารบางชนิดในใบ
บัวบก จะเข้าไปทำให้อาการของโรคกำเริบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้
เนื่องจากว่าบัวบกเป็นยาที่มีฤทธิ์เย็น การรับประทานมากจนเกินไปจะมีผลให้สะสมภายในร่างกายจนกระทั่งรู้สึกหนาวมากเพิ่มขึ้นได้
หลบหลีกการกินใบ
บัวบกต่อเนื่องกันทุกวัน หรือรับประทานทีละมากมายๆเมื่อกินต่อเนื่องกันโดยประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว ก็ควรจะหยุดพัก 1 อาทิตย์ และหลังจากนั้นก็ค่อยกลับมารับประทานใหม่
สำหรับคนที่รับประทานใบบัวบกสดๆติดต่อกันทุกวัน ควรจะกินในรูปร่างประมาณวันละ 3-6 ใบ ไม่สมควรเหลือเกินกว่านี้
แม้ร่างกายมีอาการอ่อนล้า เวียนหัว ใจสั่น หรือหัวใจเต้นไม่ปกติ รู้สึกคันตามผิวหนัง ท้องเดิน หลังจากการกิน ควรหยุดกินในทันทีรวมทั้งรีบเข้าพบแพทย์อย่างเร่งด่วน
ในกลุ่มคนที่จำเป็นต้องกินยาแก้แพ้ ยานอนหลับ หรือยากันชัก ไม่ควรรับประทานใบบัวบก เนื่องมาจากจะยิ่งไปเพิ่มฤทธิ์ให้รู้สึกง่วงซึมเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ใบ
บัวบกคือพืชสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายทั่วไปตามท้องตลาด มีราคาถูก แม้กระนั้นมากไม่น้อยเลยทีเดียวด้วยคุณประโยชน์ทางยา ที่จะเป็นโอกาสในการรักษาโรคต่างๆแล้วก็ใช้สำหรับบำรุงร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
http://www.disthai.com/Tags : สมุนไพรบัวบก