กระเทียมสรรพคุณกระเทียมปรับความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
บำรุงเลือด คุ้มครองปกป้องอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
ป้องกันโรคหัวใจ
ลดท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินงานเจริญขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
ปกป้องไข้หวัด ยั้งการเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ และก็ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
กระเทียม กับ 10 ผลดีดีๆที่พวกเราต้องการให้คุณทานทุกวัน
วิธีทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์สารอัลลิซินในกระเทียมที่มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายของเรา จะต้องผ่านการหั่น สับ ทุบ หรือบด จึงควรหั่น สับ ทุบ หรือบดกระเทียมก่อนเอามาทำกับข้าว 5-10 นาที ขึ้นรถอัลลิสินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุนั้นจะทานสด หรือจะประกอบอาหารในน้ำมันก็ช่างเถอะ
ปริมาณกระเทียมที่ควรจะทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราว4 กรัมต่อวัน แม้กระนั้นไม่ควรทานมากเกินกว่านี้ติดต่อกันเกิน 10 วัน ด้วยเหตุว่าจะเพิ่มการเสี่ยงสภาวะเลือดแข็งตัวช้า หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อเกิดรอยแผล
วิธีเลือกซื้อกระเทียมมาประกอบอาหาร
ควรเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น แล้วก็แม้อยากได้รสชาติของกระเทียมแบบแรงๆควรที่จะทำการเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วอาหารมื้อต่อไปก็บอกให้คนทำอาหารพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในอาหารให้ด้วยนะคะ แต่ว่าระวังสักหน่อย แม้ทานกระเทียมมากมายๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด อาจมีอาการเจ็บคอภายหลัง และอย่าลืมระแวดระวังกลิ่นปากกันด้วยค่ะ สักครู่จะกล่าวหาไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียมกระเทียมเป็นไม้ล้มลุกจำพวกรับประทานหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ภายนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆหุ้มอยู่หลายชั้น ข้างในหัวประกอบแกนแข็งตรงกลาง ด้านนอกเป็นกลีบเล็กๆปริมาณ 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนและก็ใส มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง มีกลิ่นฉุนจัด
ลำต้นแล้วก็หัวกระเทียมสดแหล่งเพาะปลูกกระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของเมืองไทย แม้กระนั้นนิยมนำมาปลูกกันมากทางภาคเหนือรวมทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากว่ามีสภาพดินรวมทั้งสถานการณ์อากาศที่เหมาะอย่างยิ่งกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเจริญเติบโตได้ดิบได้ดี เห็นผลผลิตสูงและก็มีรสชาติที่ดีกว่า
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกและก็ใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่อหุ้มอยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบเกิดจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปๆมาๆก ใบโดดเดี่ยว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 ซม. ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบและก็พับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและก็เชื่อมชิดกันเป็นวงห่อหุ้มรอบใบที่อ่อนกว่าและก้านช่อดอกนำมาซึ่งการก่อให้เกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวและสีจะเบาๆจางลงกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) มีตะเกียงรูปไข่เล็กๆจำนวนไม่ใช่น้อยอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 ซม. ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมห่อหุ้มช่อดอกในเวลาที่ยังตูมอยู่ แต่เมื่อช่อดอกบานใบตกแต่งจะเปิดอ้าออกและห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านกระโดด เรียบ ทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 เซนติเมตร ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวประมาณ 4 มม. สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูรวมทั้งก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือค่อนข้างจะกลม มี 3 พู เม็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากมายทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและก็ภาคเหนือ แต่ว่า
กระเทียมที่เป็นที่รู้จักว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นฉุน ตัวอย่างเช่นกระเทียมจากจังหวัดศรีสะเกศ
วิธีเลือกซื้อกระเทียมการเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักพิจารที่กล้วยๆเป็น เลือกกระเทียมที่หัวแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญถ้าเกิดต้องทำครัวที่ต้องการกลิ่นแรงๆต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเพียงแค่นั้น
กระเทียมสดคุณภาพดีจะมีความคิดเห็นว่ากระเทียมมีสาระแล้วก็คุณประโยชน์ล้นหลาม ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นฉุน แม้กระนั้นก้ไม่ยากเหลือเกินที่จะกินนะครับ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเพิ่ข้อควรคำนึงสำหรับเพื่อการรับประทานกระเทียมโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลในกรุ๊ปต่อแต่นี้ไป
คนที่กำลังตั้งครรภ์หรือคนที่อยู่ในตอนให้นมลูก การกินกระเทียมในตอนการตั้งท้องค่อนข้างไม่มีอันตรายถ้าเกิดรับประทานเป็นของกินหรือในปริมาณที่สมควร แต่บางทีอาจไม่ปลอดภัยถ้าหากกินกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจพอเพียงเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่รอบๆผิวหนังในตอนการท้องหรือให้นมบุตร
เด็ก การกิน
กระเทียมในจำนวนที่สมควรและในระยะสั้นๆอาจไม่มีอันตรายสำหรับเด็ก แต่ว่าการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจจะก่อให้เกิดอาการแสบร้อนและระคาย
ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะหรือการย่อยของอาหาร อาจทำให้มีการระคายที่ดินเดินอาหารได้
คนที่มีความดันเลือดต่ำ การรับประทานกระเทียมอาจจะก่อให้ระดับความดันโลหิตลดลดน้อยลงมากกว่าธรรมดา
ผู้ที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนจะมีการผ่าตัดขั้นต่ำ 2 สัปดาห์เพราะเหตุว่าอาจจะก่อให้เลือดออกมากรวมทั้งส่งผลต่อความดันเลือดในระหว่างการผ่าตัด และผู้ที่มีสภาวะเลือดออกไม่ดีเหมือนปกติไม่ควรรับประทานกระเทียม โดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด เพราะบางทีอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
คนที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค เป็นต้นว่า ไอโซไนอะซิด เพราะกระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายและก็มีผลต่อสมรรถนะลักษณะการทำงานของยา รวมทั้งไม่ควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังต่อไปนี้
ยารักษาการติดโรคเอชไอวีหรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
ยาคุมกำเนิด
ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
ยาต้านเกล็ดเลือด
กระเทียมลงในเมนูอาหารของท่านครับ สรรพคุณและก็คุณประโยชน์ซึ่งมาจากกระเทียมนั้นเหลือร้ายจริงๆ
http://www.disthai.com/