ตะไคร้ตะไคร้ เป็นพืชสมุนไพรเขตแดนในประเทศแถบเอเชียเขตร้อน มีลักษณะเหมือนหญ้ารวมทั้งมีใบสูงยาวส่งกลิ่นเฉพาะบุคคล นอกจากประยุกต์ใช้ปรุงอาหาร แต่งกลิ่นในของกิน แล้วก็ทำเครื่องดื่มแล้ว ตะไคร้ยังถูกใช้ประโยชน์ในหลากสาขา ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมสบู่ เครื่องสำอาง การบำบัดด้วยกลิ่น หรือการสกัดเป็นยารักษา โดยมีความคิดว่าสารเคมีในตะไคร้ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ อาจสามารถช่วยคุ้มครองปกป้องการเติบโตของแบคทีเรียกับยีสต์ได้ ช่วยลดอาการปวดเมื่อยล้ากล้าม บรรเทาลักษณะของการปวดแล้วก็ลดไข้ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในระหว่างมีประจำเดือน แล้วก็เป็นส่วนผสมในสารที่ช่วยไล่ยุงได้ ฯลฯ
ตะไคร้ ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cymbopogon citratus จัดเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นกอ มักนิยมนำมาปลูกไว้ตามบ้านและก็นำมาทำอาหาร เป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการโรคบางชนิดได้ แต่ว่าหารู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว ภายใต้ต้นแข็งรวมทั้งใบที่คมของตะไคร้ยังหลบซ่อนคุณประโยชน์เอาไว้เยอะแยะกระทั่งคาดไม่ถึง วันนี้เราไปดูประโยชน์ของตะไคร้ที่รู้และเข้าใจดีแล้วจำต้องตลึงที่นำมาจากเว็บ allwomenstalk กันเลยดีกว่าค่ะ ผู้ใดที่ชอบกลิ่นหอมๆของมัน จะต้องยิ่งรักเจ้าสมุนไพรประเภทนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิมแน่นอน
คุณประโยชน์ของตะไคร้ ผลดีดีๆของสมุนไพรใกล้ตัวอุดมไปด้วยวิตามิน อย่ามีความคิดว่า
ตะไคร้มีสาระเพียงแค่ใช้ประกอบอาหารแค่นั้น เนื่องจากว่าในความเป็นจริงแล้วตะไคร้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่ล้นหลาม ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แล้วก็วิตามินบี ยิ่งกว่านั้นยังมีโฟเลต แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม แมงกานีส โอ้โห้... วิตามินเยอะแยะขนาดนี้คราวหน้าเจอตะไคร้ในอาหารก็อย่าเขี่ยทิ้งนะ
ช่วยไล่แมลง นอกจากจะนำมาประกอบอาหารแล้ว ตะไคร้ยังมีประโยชน์สำหรับการไล่แมลงอีกด้วย เพราะว่าในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั้งยังในใบแล้วก็ในลำต้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยพวกนี้มีคุณลักษณะสำหรับการไล่แมลงได้อย่างยอดเยี่ยม จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์สบู่ ผลิตภัณฑ์ไล่แมลงที่มีส่วนผสมของตะไคร้วางจำหน่ายอยู่ในตลาดมากมาย คนไหนที่ชอบกลิ่นตะไคร้ละก็ทดลองหามาใช้ได้นะคะ
ล้างสารพิษ สำหรับรักสุขภาพแล้วก็ถูกใจล้างพิษภายในร่างกายบ่อยๆไม่สมควรพลาดเจ้าตะไคร้เลยค่ะ เนื่องจากว่ามันมีคุณลักษณะในการล้างสารพิษภายในร่างกายด้วยแนวทางการทำให้ท่านเยี่ยวบ่อยขึ้น ด้วยเหตุว่าสารเคมีที่อยู่ในตะไคร้จะช่วยชำระล้างระบบย่อยอาหาร ตัวอย่างเช่น ตับ ตับอ่อน ไต แล้วก็กระเพาะปัสสาวะ ขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย ทำให้ระบบที่ทำการย่อยอาหารของคุณสะอาดขึ้น รวมทั้งดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นค่ะ
ตะไคร้ กับ 7 คุณประโยชน์ช่วยสำหรับในการย่อยของกิน ตะไคร้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารปฏิบัติงานเจริญขึ้นค่ะ เพราะมีการศึกษาหนึ่งพบว่าการดื่มเกิดไคร้จะช่วยย่อย ลดอาการปวดท้อง แก้หวัด ลดอาการตะคริวในลำไส้ แล้วก็ท้องเดินได้ นอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครองป้องกันรวมทั้งลดแก๊สในลำไส้ได้อีกด้วย
ช่วยซ่อมบำรุงและก็บำรุงระบบประสาท มีการเรียนหลายชิ้นพบว่าตะไคร้สามารถช่วยปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมและเสริมความแข็งแรงให้กับระบบประสาทได้ พิสูจน์ได้ไม่ยากด้วยการนำน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาหยดลงบนผิว คุณจะรู้สึกได้ว่ามันอุ่นๆซึ่งมันจะมีผลให้กล้ามของคุณบรรเทามากมายแล้วก็ลดอาการตะคริวได้ แม้กระนั้นก็อย่าลืมว่าเมื่อใดก็ตามจะใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้คุณควรจะที่จะผสมมันกับน้ำมันตัวพา (Carrier oil) รวมทั้งห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยโดยตรงกับผิวเด็ดขาดค่ะ
ตะไคร้ช่วยรักษาอาการอักเสบ ตะไคร้สามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายรวมทั้งบรรเทาอาการปวดต่างๆได้ นอกนั้นยังช่วยลดอาการอักเสบซึ่งเป็นต้นเหตุของลักษณะของการปวดต่างๆตัวอย่างเช่น ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ หรือการปวดตามข้อได้อีกด้วย ฉะนั้นถ้าเกิดคุณรู้สึกปวดตามส่วนต่างๆของร่างกาย ลองหาน้ำมันที่ผสมน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มานวดมองนะคะรับประกันว่าหายแน่นอน
ช่วยบำรุงรักษาผิว ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นมันจึงสามารถช่วยบำรุงผิวของคุณได้ ทำให้ผิวของคุณเปล่งประกายความมีสุขภาพแข็งแรงออกมา แถมยังช่วยทำให้ผิวของคุณมองอ่อนวัยอยู่เป็นประจำ รวมทั้งช่วยลดสิวต่างๆได้อีกด้วย
โทษของตะไคร้พิษของน้ำมัน
ตะไคร้ จำนวนน้ำมันตะไคร้ ที่ทำให้หนูขาวตายที่ครึ่งเดียวของจำนวนหนูขาวทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาอาหารแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่กึ่งหนึ่ง พบว่า มีปริมาณความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษกะทันหันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในช่วงเวลา 60 วัน กลับทำให้พบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากรุ๊ปที่ไคุณค่าทางโภชนาการของตะไคร้
การศึกษาของ
ตะไคร้ขนาด 100 กรัม พบว่าให้พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่ มีสารอาหารสำคัญมี โปรตีน 1.2 กรัม ไขมัน 2.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 29.7 กรัม เส้นใย 4.2 กรัม แคลเซียม 35 มก. ฟอสฟอรัส 30 มก. เหล็ก 2.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 43 ไมโครกรัม ไทอามีน 0.05 มก. ไรโบฟลาวิน 0.02 มก. ไนอาสิน 2.2 มก. วิตามินซี 1 มิลลิกรัม รวมทั้ง เถ้า 1.4 กรัมม้ได้รับ และก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
http://www.disthai.com/