ตะไคร้ตะไคร้ เป็นพืชสมุนไพรแคว้นในประเทศแถบเอเชียเขตร้อน มีลักษณะคล้ายหญ้ารวมทั้งมีใบสูงยาวส่งกลิ่นเฉพาะบุคคล เว้นแต่ประยุกต์ใช้ปรุงอาหาร แต่งกลิ่นในของกิน และทำเครื่องดื่มแล้ว ตะไคร้ยังถูกนำไปใช้ในหลากสาขา ยกตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมสบู่ เครื่องแต่งหน้า การบำบัดด้วยกลิ่น หรือการสกัดเป็นยารักษา โดยมีความเห็นกันว่าสารเคมีในตะไคร้ที่มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ อาจสามารถช่วยคุ้มครองป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียกับยีสต์ได้ ช่วยลดลักษณะของการปวดเมื่อยล้ากล้าม บรรเทาอาการปวดรวมทั้งลดไข้ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในระหว่างมีเมนส์ และก็เป็นส่วนผสมในสารที่ช่วยไล่ยุงได้ เป็นต้น
ตะไคร้ ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cymbopogon citratus จัดเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นกอ มักนิยมนำมาปลูกไว้ตามบ้านและก็เอามาปรุงอาหาร เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และช่วยทุเลาลักษณะโรคบางประเภทได้ แต่ว่าหารู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว ภายใต้ต้นแข็งแล้วก็ใบที่คมของตะไคร้ยังหลบซ่อนคุณค่าเอาไว้เยอะแยะจนคาดไม่ถึง วันนี้เราไปดูประโยชน์ของตะไคร้ที่ทราบแล้วต้องอัศจรรย์ใจที่นำมาจากเว็บไซต์ allwomenstalk กันเลยดีกว่าจ้ะ ใครที่ชอบกลิ่นหอมๆของมัน ต้องยิ่งรักเจ้าสมุนไพรจำพวกนี้มากเพิ่มขึ้นกว่าเดิมแน่ๆ
สรรพคุณของตะไคร้ ผลดีดีๆของสมุนไพรใกล้ตัวอุดมไปด้วยวิตามิน อย่าคิดว่าตะไคร้มีประโยชน์เพียงแค่ใช้ทำกับข้าวแค่นั้น เพราะเหตุว่าที่จริงแล้วตะไคร้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งธาตุมากมาย วิตามินเอ วิตามินซี และก็วิตามินบี นอกจากนี้ยังมีโฟเลต แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม แมงกานีส โอ้โห้... วิตามินเยอะขนาดนี้คราวหน้าพบตะไคร้ในอาหารก็อย่าเขี่ยทิ้งนะ
ช่วยไล่แมลง นอกเหนือจากที่จะเอามาปรุงอาหารแล้ว ตะไคร้ยังมีประโยชน์ในการไล่แมลงอีกด้วย เพราะเหตุว่าในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั้งในใบแล้วก็ในลำต้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีคุณลักษณะในการไล่แมลงได้อย่างยอดเยี่ยม จึงไม่น่าฉงนใจที่พวกเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์สบู่ สินค้าไล่แมลงที่มีส่วนผสมของตะไคร้วางขายอยู่ในท้องตลาดมากไม่น้อยเลยทีเดียว คนไหนกันที่ชอบกลิ่นตะไคร้ละก็ทดลองหามาใช้ได้นะคะ
ล้างพิษ สำหรับคนที่รักสุขภาพแล้วก็ชอบล้างพิษในร่างกายบ่อยๆไม่ควรพลาดเจ้า
ตะไคร้เลยค่ะ เพราะมันมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการล้างสารพิษในร่างกายด้วยวิธีการทำให้คุณเยี่ยวบ่อยมากขึ้น เพราะเหตุว่าสารเคมีที่อยู่ในตะไคร้จะช่วยทำความสะอาดระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหาร อาทิเช่น ตับ ตับอ่อน ไต แล้วก็กระเพาะปัสสาวะ ขับสารพิษและก็กรดยูริกออกจากร่างกาย ทำให้ระบบที่ทำการย่อยอาหารของคุณสะอาดขึ้น และดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้นค่ะ
ตะไคร้ กับ 7 คุณค่าช่วยสำหรับในการย่อยอาหาร ตะไคร้ ช่วยทำให้ระบบที่ทำการย่อยอาหารดำเนินงานเจริญขึ้นจ้ะ ด้วยเหตุว่ามีการศึกษาหนึ่งพบว่าการดื่มเกิดไคร้จะช่วยสำหรับในการย่อย ลดลักษณะของการปวดท้อง แก้หวัด ลดอาการตะคริวในไส้ รวมทั้งท้องร่วงได้ ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยปกป้องรวมทั้งลดแก๊สในไส้ได้อีกด้วย
ช่วยซ่อมแซมรวมทั้งบำรุงระบบประสาท มีการเล่าเรียนจำนวนหลายชิ้นพบว่าตะไคร้สามารถช่วยซ่อมและก็เสริมความแข็งแรงให้กับระบบประสาทได้ พิสูจน์ได้อย่างง่ายดายด้วยการนำน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาหยดลงบนผิว คุณจะรู้สึกได้ว่ามันอุ่นๆซึ่งมันจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณบรรเทามากมายรวมทั้งลดอาการตะคิวได้ แต่ก็อย่าลืมว่าเมื่อใดก็ตามจะใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้คุณควรจะที่จะผสมมันกับน้ำมันตัวพา (Carrier oil) แล้วก็ห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยโดยตรงกับผิวเด็ดขาดค่ะ
ตะไคร้ช่วยรักษาอาการอักเสบ ตะไคร้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและทุเลาลักษณะของการปวดต่างๆได้ นอกเหนือจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดต่างๆอาทิเช่น ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ หรือการปวดตามข้อได้อีกด้วย ด้วยเหตุนั้นหากคุณรู้สึกปวดตามส่วนต่างๆของร่างกาย ทดลองหาน้ำมันที่ผสมน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มานวดดูนะคะยืนยันว่าหายแน่นอน
ช่วยบำรุงผิว ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ด้วยเหตุผลดังกล่าวมันจึงสามารถช่วยทำนุบำรุงผิวของคุณได้ ทำให้ผิวของคุณส่งประกายความมีสุขภาพดีออกมา แถมยังช่วยให้ผิวของคุณมองอ่อนวัยอยู่เสมอ และช่วยลดสิวต่างๆได้อีกด้วย
โทษของตะไคร้พิษของน้ำมัน
ตะไคร้ ปริมาณน้ำมันตะไคร้ ที่ทำให้หนูขาวตายที่กึ่งหนึ่งของจำนวนหนูขาวทั้งหมดทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มก./กิโลกรัม รวมทั้งการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาของกินแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งเดียว พบว่า มีจำนวนความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษรุนแรงของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในระยะเวลา 60 วัน กลับได้มาพบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากรุ๊ปที่ไคุณค่าทางโภชนาการของตะไคร้
การศึกษาของ
ตะไคร้ขนาด 100 กรัม พบว่าให้พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่ มีสารอาหารสำคัญมี โปรตีน 1.2 กรัม ไขมัน 2.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 29.7 กรัม เส้นใย 4.2 กรัม แคลเซียม 35 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 30 มก. เหล็ก 2.6 มก. วิตามินเอ 43 ไมโครกรัม ไทอามีน 0.05 มก. ไรโบฟลาวิน 0.02 มก. ไนอาซิน 2.2 มก. วิตามินซี 1 มก. รวมทั้ง ขี้เถ้า 1.4 กรัมม้ได้รับ และก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
http://www.disthai.com/