กระเทียมกระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในสกุลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) แล้วก็อยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากมายในทางภาคเหนือและก็ภาคอีสาน แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงคงหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศา
สรรพคุณของกระเทียมช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแล้วก็แข็งแรง
ช่วยสร้างเสริมการเติบโตของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย
ช่วยปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็น้ำตาลในเลือด
ช่วยปรับให้สมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการวิงเวียนหัว อาการมึนงง ปวดหัว หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์และก็ระบบฟุตบาทเยี่ยว เนื่องจากว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนหญิงและก็ชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคหัวใจ ลดการเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวกะทันหัน
ช่วยต้านทานเนื้องอก
ช่วยแก้ปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดรวมทั้งรักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยสำหรับการขับพิษแล้วก็สารพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยคุ้มครองป้องกันฝาผนังเส้นเลือดดกแล้วก็แข็งตัว
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด
ช่วยป้องกันการเกิดเส้นโลหิตตัน
มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด
ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและก็ไซนัส
ช่วยรักษาโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ หืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเสลด
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับในการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องอืด
ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับในการขับเยี่ยว
ช่วยสำหรับการขับพยาธิได้หลายชนิด ดังเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดรุนแรงได้
ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังหัวรวมทั้งบริเวณเล็บ
ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆดังเช่นว่า เชื้อที่ทำให้มีการเกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค ฯลฯ
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์
ช่วยรักษากลาก โรคเกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อรวมทั้งกระดูกภายในร่างกาย
บรรเทาอาการปวดข้อรวมทั้งเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกรวมทั้งเท้าแพลง เพราะเหตุว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง
มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นแรงก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร
คุณประโยช์จากกระเทียมคุณประโยชน์หลักๆของกระเทียมคงจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัด
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและก็ธาตุหลายอย่าง และก็ยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพืชชนิดอื่นๆอีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA รวมทั้ง RNA ของเซลล์ในร่างกาย
นอกนั้นยังมีการนำ
กระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างนานัปการ ตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ
ค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัมพลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มก. 17%
วิตามินบี 2 0.11 มก. 9%
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 5 0.596 มิลลิกรัม 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ปริมาณร้อยละของจำนวนเสนอแนะที่ร่างกายต้องการในทุกๆวันสำหรับผู้ใหญ่ (แหล่งที่มา : USDA Nutrient database)
ข้อเสนอแนะแล้วก็ข้อควรไตร่ตรองในการใช้กระเทียมกระเทียมยิ่งสดเท่าใดก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีมากขึ้นเพียงแค่นั้น แต่สำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะก่อให้วิตามินและสารอัลลิสินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
วิตามินและธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินและก็สภาพอากาศที่ใช้สำหรับการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังท้องหรือให้นมลูก คนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปกติ หรูหราความดันเลือดปกติ คนที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆเสมอๆ อาทิเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต่อต้านไวรัส คุณไม่สมควรกินกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในจำนวนที่มากจนเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าอาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเสมอๆ อาจจะเป็นผลให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะมีอาการอาเจียน และมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงเปลี่ยนไปจากปกติ แต่อาการดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจะเบาๆหายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับเพื่อการประกอบอาหารมักจะนำมาซึ่งอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบใหม่ๆ
สำหรับผู้ที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้จะต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมบ่อยๆและเป็นเวลานาน อาจจะเป็นผลให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณควรหลบหลีกการสัมผัส
กระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการใส่ถึงมือทุกหนตอนที่จะใช้กระเทียม
ถึงแม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่มาก แม้กระนั้นคุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง อีกทั้งผลสรุปที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งอาจจะแตกต่างออกไป ฉะนั้นคุณควรจะเลือกรับประทานให้มากมายรวมทั้งครบ 5 กลุ่ม จะเป็นลู่ทางที่ดีที่สุด เพราะผักสมุนไพรธรรมดา หากศึกษากันที่จริงแล้ว มันก็มีคุณประโยชน์มากพอๆกับกันเลย
ปัจจุบันในบ้านพวกเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นได้ก็แค่สมุนไพรช่องทางสำหรับในการรักษารวมทั้งสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้น
http://www.disthai.com/Tags : สมุนไพรกระเทียม