ทับทิมการกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีแห่งผลไม้ มีประโยชน์ทั้งยังต้น
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีแห่งผลไม้ เป็นประโยชน์ต้น
อัปเดตปัจจุบันช่วงวันที่ เดือนพฤษภาคม 3, 2018 ราวเวลาการอ่าน: 2 นาที
แชร์เนื้อหานี้
ทับทิมได้ผลไม่ที่นิยมกินกันมาก และก็ลือชื่อในเรื่องของคุณประโยชน์ที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีที่ผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นคือผลไม้ที่ถูกประยุกต์ใช้ในวงการแพทย์มาแล้วนับพันปี ในขณะนี้ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาปลูก รวมทั้งกินกันทั่วทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย พิจารณาได้จากร้านค้าขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่เกือบจะมีอยู่ตามท้องถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย
คุณประโยช์จากทับทิมมีเยอะแยะ ในเรื่องของสารอาหาร รวมทั้งการป้องกันโรค
วิตามินซีสูงมากทับทิมนับว่าเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียงแค่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงร้อยละ 40 ของจำนวนที่พวกเราต้องการในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงในระดับนี้จึงมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการลดความเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างดี
ช่วยบำรุงผิวพรรณการรับประทานทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูสดใส เนื่องจากว่าทับทิมได้ผลสำเร็จเหมาะมีคุณประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับในการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเรา รวมทั้งด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงก็เลยช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างขาวใส ยิ่งไปกว่านี้เรายังสามารถใช้น้ำทับทิมโดยประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยสำหรับเพื่อการบำรุงผิวหน้าให้ดูเต่งตึงเยอะขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วย ผลดีในข้อนี้ของทับทิมสามารถยืนยันได้จากการที่ในขณะนี้ มีเครื่องแต่งตัวหรือครีมหลายประเภทได้นำทับทิมไปเป็นส่วนประกอบ
เส้นเลือดรวมทั้งหัวใจดีขึ้นในทางการแพทย์มีการศึกษาค้นคว้าแล้วพบว่าทับทิม มีคุณประโยชน์ช่วยสำหรับในการทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดภาวการณ์ขาดเลือดในคนป่วยโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่มีความดันโลหิตสูง เมื่อรับประทานน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันโลหิตได้ร้อยละ 5 ช่วยลดสภาพการณ์การแข็งตัวของไขมันในเส้นโลหิตได้อีกด้วย
ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเนื่องมาจากเป็นผลไม้ที่มีค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม มีงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การกินทับทิมช่วยลดช่องทางการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งถึง 13ช นิด แล้วก็ยังสามารถช่วยทำลายเซลล์ของมะเร็งในหลอดของกิน รวมทั้งไส้ได้อีกด้วย
ประโยชน์อื่นๆของทับทิมเว้นแต่คุณประโยชน์หลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในหญิงมีท้อง ช่วยปรับสมดุลในวัยหมดระดู ลดความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคสูญเสียความทรงจำในผู้สูงวัย คุ้มครองโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคกระดูกพรุน ป้องกันการเสื่อมสรรถยนต์ภาพทางเพศ ลดการตกขาว เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์เยอะมากจริง
นอกจากส่วนที่เรานิยมรับประทานกันอย่างเมล็ดแล้ว ส่วนประกอบอื่นของทับทิมก็มีสาระไม่แพ้กัน ทั้งเป็นยารวมทั้งสมุนไพร
ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำมาจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมตกได้อย่างยอดเยี่ยม
เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเราใช้รักษา แผลหิด กากเกลื้อน มีสรรพคุณเกี่ยวกับการดูแลและรักษาโรคในทางเดินอาหาร อาทิเช่นรักษาอาการท้องเสียได้
เปลือกของลำต้น และก็ราก: สามารถนำมาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยนำมาผสมกับกานพลู และบางทีอาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำราวๆสามถ้วย มีสรรพคุณสำหรับในการถ่ายพยาธิ
ดอก: มีคุณประโยชน์สำหรับการสมานแผล แล้วก็บรรเทาอาการอักเสบของหูชั้นใน
ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่เป็นประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงแค่เมล็ด หรือน้ำทับทิม ก็เลยไม่ประหลาดใจเลยที่ทับทิมจะได้รับฉายานามว่า "ราชชินีแห่งผลไม้"
โรคและอาการอื่นๆดังเช่นว่า โรคเส้นเลือดหัวใจ การหย่อนความสามารถทางเพศ เจ็บกล้ามเนื้อหลังการบริหารร่างกาย กรุ๊ปอาการอ้วนอ้วน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงแดด การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องเสีย โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง และอื่นๆยังจะต้องทำการศึกษาเรียนรู้วิจัยเพิ่มเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับสมรรถนะแล้วก็ความปลอดภัยของทับทิมสำหรับในการรักษาโรค
ความปลอดภัยสำหรับการกินทับทิมหรือสินค้าจากทับทิมโดยธรรมดาการรับประทานน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัย แต่ว่าในบางรายที่มีลักษณะแพ้ผลสดของทับทิมอาจเป็นผลใกล้กันจากการกินน้ำทับทิมได้
รากทับทิมมีสารที่เป็นพิษต่อสถาพทางร่างกาย การรับประทานรากและก็ลำต้นของทับทิมในจำนวนมากบางทีอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมค่อนข้างจะปลอดภัยในการกินหรือนำมาใช้กับผิวหนัง แม้กระนั้นอาจก่อให้เกิดอาการแพ้เล็กน้อยในบางราย เป็นต้นว่า อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก
การรับประทานน้ำทับทิมค่อนข้างมีความปลอดภัยสำหรับหญิงมีครรภ์หรืออยู่ในตอนให้นมลูก แม้กระนั้นยังไม่มีรายงานยืนยันความปลอดภัยในการรับประทานหรือใช้ทับทิมในต้นแบบอื่น ดังเช่นว่า สารสกัดจาก
ทับทิม จะต้องขอคำแนะนำแพทย์ก่อนการรับประทานทุกครั้ง
น้ำทับทิมอาจจะทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงนิดหน่อย ซึ่งอาจจะก่อให้คนเจ็บที่มีภาวการณ์ความดันต่ำอาการไม่ดีขึ้น
ผู้ที่มีลักษณะแพ้จากพิษพืชอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้จากการรับประทานทับทิมคนเจ็บที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดกินทับทิมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เหตุเพราะทับทิมทำให้ความดันโลหิตต่ำลง จึงอาจกระทบต่อความดันเลือดในขณะผ่าตัดหรือส่งผลต่อเนื่องไปยังหลังการผ่าตัด
การรับประทาน
ทับทิมพร้อมกันกับยาบางจำพวกอาจก่อให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ยกตัวอย่างเช่น ยาที่เกี่ยวกับลักษณะการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome จำพวก P450 2D6 หรือประเภท P450 3A4 ยาลดความดันโลหิตหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรสุวาสแตว่ากล่าวน คนที่รับประทานยาเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัวควรหารือหมอก่อนการกินเพื่อให้เกิดความปลอดภัย
http://www.disthai.com/