สมุนไพรเครื่องปรุง(คณาเภสัช)ประเภทส่วนเดียวกันของพืชมากยิ่งกว่า ๑ ชนิดใช้ด้วยกัน เครื่องปรุงนี้จำนวนมากเป็น “จุลพิกัด”โบราณแบ่งจุดพิกัดออกเป็น ๕ ประเภท คือ ชนิดมีชื่อเช่นกันแต่ว่าต่างถิ่นที่เกิด ประเภทมีชื่อเหมือนกันแตกต่างกันสีกัน จำพวกมีชื่อเช่นเดียวกันแต่ต่างขนาดกัน จำพวกมีชื่อเช่นกันไม่เหมือนกันชนิดกัน และก็ประเภทมีชื่อเหมือนกันแต่ต่างรสกัน
(คณาเภสัช)ครอบอีกทั้ง ๓ – ต้น บำรุงโลหิตและขับลม
ครอบถัง ๓ – ใบ บ่มหนองให้แตกเร็ว
รอบ ๓ – ราก แก้ลมและดี บำรุงธาตุ แก้มุตกิด แก้ไอ แก้ไข้ผอมบางเหลือง ชูกำลัง
ชบาทั้งยัง ๒ – ราก แก้ฝี แก้ฟกบวม ขับน้ำย่อยอาหาร ทำให้อาหารมีรส
ตุมกาอีกทั้ง ๒ – เถา แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุไฟ ให้ทราบรสอาหาร ขับลมผาย ทำให้อุจจาระงวด แก้ริดสีดวง
ตุมกาทั้ง ๒ – ราก แก้พิษงู ทำลายพิษงู
ตุมกา ๓ – เปลือกต้น แก้พิษงู ทำลายพิษงู
เถามวก๒ – เถา แก้ท้องเสีย แก้ลงแดง บำรุงโลหิต
มะแว้งทั้ง ๒ – ผล แก้เสลด รวมทั้งขับเสลดให้ตก แก้ไอ แก้ไข้สันนิบาต แก้น้ำลายเหนียว กัดเสลด ขับเยี่ยว
เสม็ดอีกทั้ง ๒ – ใบ แก้กลยุทธ์ยฟกบวม แก้ปวดท้อง หางกระรอกอีกทั้ง ๓ – ราก แก้พิษงูขบกัด
หางไหลอีกทั้ง๒ – เถา ถ่ายเส้น ถ่ายลม ถ่ายเสลดรวมทั้งเลือด