รับซ่อมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

SMF - Just Installed!

ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการตีวิปครีมผง และวิปครีมสด ให้นุ่ม ฟู น่าทาน  (อ่าน 14 ครั้ง)

nanasee

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 90
    • ดูรายละเอียด


            ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิปครีมมีความสำคัญอย่างมากในการทำขนมหวาน เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ขนมของเรามีน่าตาน่าทานแล้ว ยังช่วยให้รสชาติของขนมอร่อยขึ้นอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีวิปครีมสำเร็จรูปมากมายให้ได้เลือกใช้ในการนำมาทำขนม มีทั้ง วิปครีมสด และวิปครีมผง ซึ่งข้อดีของวิปครีมสด คือเวลาที่ถูกตีจนฟูจะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและละมุนมากกว่า ส่วนวิปครีมผง มีข้อดี คือ มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่าวิปครีมสด และไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น ซึ่งวิปครีมที่วางขายส่วนใหญ่จะมีรสชาติให้เลือก 2 รส คือรสจืด และรสหวาน ซึ่งถ้ามีวิปครีมสำเร็จรูปแล้วขั้นตอนต่อไปก็ง่ายนิดเดียวเพียงใช้อุปกรณ์ และส่วนผสมไม่กี่อย่างก็สามารถตีวิปครีมได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการตีวิปครีมสด กับวิปครีมผงอาจมีขั้นตอนแตกต่างกันไปดังนี้

ขั้นตอนการตีวิปครีมผง
1. เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์
-   หาซื้อผงวิปครีมจากร้านค้า ตรวจสอบบนบรรจุภัณฑ์สำหรับอัตราส่วนที่แนะนำในการผสมกับน้ำหรือนม
-   ใช้น้ำหรือนมที่แช่เย็นสำหรับการผสม น้ำหรือนมที่เย็นจะช่วยให้ตีวิปครีมได้ดีขึ้น
2. การผสมวัตถุดิบ
-   ตามอัตราส่วนที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์ (โดยทั่วไปอาจเป็นผงวิปครีม 1 ส่วนต่อน้ำหรือนม 4 ส่วน) เทผงวิปครีมลงในชามตี
-   เพิ่มน้ำหรือนมเย็นลงไปและใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีไฟฟ้าผสมให้เข้ากันเบื้องต้นก่อนตีจริง
3. การตีวิปครีม
-   ใช้เครื่องตีไฟฟ้าตีที่ความเร็วปานกลางถึงสูง ตีผสมจนวิปครีมเริ่มจับตัวและเป็นฟอง
-   ตีต่อไปจนกว่าวิปครีมจะมีความหนาแน่นและรูปทรงตามที่ต้องการ โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที
4. ตรวจสอบความแน่นของวิปครีม
-   ตรวจสอบความเข้มข้นของวิปครีม ควรมีลักษณะเนียนและหนา สามารถตั้งยอดได้เมื่อยกตะกร้อขึ้น
5. การใช้งานหรือเก็บรักษา
-   ใช้วิปครีมทันทีหลังจากตีเสร็จสำหรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
-   ถ้ามีเหลือ สามารถเก็บวิปครีมในตู้เย็นได้ภายในเวลาที่แนะนำบนบรรจุภัณฑ์

ขั้นตอนการตีวิปครีมสด
1. เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์
-   ใช้วิปครีมที่มีไขมันไม่ต่ำกว่า 35% เพื่อให้ง่ายต่อการตีให้ขึ้นฟู
-   แช่วิปครีมในตู้เย็นจนเย็นสนิทก่อนใช้ วิปครีมเย็นจะตีขึ้นฟูได้ดีกว่า
-   เย็นภาชนะและเครื่องมือที่ใช้ในการตี (เช่น ชามและเครื่องตีไฟฟ้า) โดยใส่ในตู้เย็นหรือแช่ในน้ำแข็งก่อนใช้
2. การตีวิปครีมสด
-   ใส่วิปครีมลงในชามที่เย็นจัด สามารถเติมน้ำตาลไอซิ่งหรือวานิลลาตามชอบเพื่อเพิ่มรสชาติ
-   ใช้เครื่องตีไฟฟ้าตีที่ความเร็วต่ำก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้วิปครีมกระเด็น
-   ตีจนวิปครีมเริ่มจับตัวเป็นฟองและเริ่มขึ้นฟู เมื่อเริ่มมีลักษณะเป็นยอด ตีต่อไปจนถึงขั้นที่ต้องการ
3. ตรวจสอบการขึ้นฟูของเนื้อวิปครีม
-   เนื้อวิปครีมที่ดีจะต้องตั้งยอดได้
4. การใช้งาน และเก็บรักษา
-   ควรใช้วิปครีมทันทีหลังจากตีเสร็จ เพราะจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
-   หากต้องการเก็บวิปครีมไว้ใช้ภายหลัง ควรเก็บในตู้เย็นและควรใช้ภายใน 24 ชั่วโมง หากเก็บไว้นานกว่านี้อาจจะเกิดการแยกตัวได้

           ทั้งนี้การตีวิปครีมผง และวิปครีมสดต้องจับจังหวะให้ดี เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่หนานุ่มและหวานมันตามที่ต้องการ ใช้ความระมัดระวังไม่ให้ตีนานเกินไปจนเป็นเนย การปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระมัดระวังและใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้วิปครีมที่มีคุณภาพในการนำไปใช้งาน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 12, 2024, 09:07:01 AM โดย nanasee »
บันทึกการเข้า