ทับทิมการกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีแห่งผลไม้ มีประโยชน์ทั้งยังต้น
การกินเพื่อสุขภาพ
ทับทิม สุดยอดราชินีที่ผลไม้ มีประโยชน์ต้น
อัปเดตปัจจุบันเมื่อวันที่ พฤษภาคม 3, 2018 ประมาณเวลาการอ่าน: 2 นาที
แชร์บทความนี้
ทับทิมเป็นผลไม่ที่นิยมรับประทานกันมาก รวมทั้งขึ้นชื่อลือนามในเรื่องของคุณค่าที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีที่ผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่ถูกประยุกต์ใช้ในวงการแพทย์มาแล้วนับพันปี ในปัจจุบันทับทิมถือเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาปลูก รวมทั้งรับประทานกันทั่วทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย ดูได้จากร้านขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่เกือบจะมีอยู่ตามถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย
คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากทับทิมมีมากมาย ในเรื่องของสารอาหาร และการคุ้มครองโรค
วิตามินซีสูงมากทับทิมนับว่าเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียงแต่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงร้อยละ 40 ของจำนวนที่พวกเราอยากได้ในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงในระดับนี้จึงมีสรรพคุณสำหรับในการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างยอดเยี่ยม
ช่วยบำรุงผิวพรรณการกินทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูแจ่มใส เนื่องจากทับทิมสำเร็จได้ที่มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของพวกเรา และด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงจึงช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างขาวใส นอกจากนี้เรายังสามารถใช้น้ำทับทิมโดยประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้ดูเต่งตึงมากเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ผลดีในข้อนี้ของทับทิมสามารถรับรองได้จากการที่ในตอนนี้ มีเครื่องสำอางหรือครีมหลายชนิดได้นำทับทิมไปเป็นองค์ประกอบ
เส้นโลหิตรวมทั้งหัวใจดีขึ้นในทางการแพทย์มีการศึกษาค้นคว้าแล้วพบว่าทับทิม มีสรรพคุณช่วยในการทำให้การไหลเวียนของโลหิตดียิ่งขึ้น ลดภาวการณ์ขาดเลือดในคนเจ็บโรคหัวใจ นอกเหนือจากนั้นยังพบว่าผู้ที่มีความดันโลหิตสูง เมื่อกินน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันโลหิตได้จำนวนร้อยละ 5 ช่วยลดสภาวะการแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย
ลดการเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเพราะเหตุว่าเป็นผลไม้ที่มีค่าการต้านทานอนุมูลอิสระที่สูง ก็เลยช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี มีงานศึกษาเรียนรู้พบว่า การรับประทานทับทิมช่วยลดช่องทางการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งถึง 13ช นิด และก็ยังสามารถช่วยทำลายเซลล์ของมะเร็งในหลอดของกิน และก็ไส้ได้อีกด้วย
ผลดีอื่นๆของทับทิมเว้นแต่คุณประโยชน์หลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยทุเลาอาการแพ้ท้องในหญิงตั้งครรภ์ ช่วยทำให้สมดุลในวัยหมดระดู ลดความเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคความจำเสื่อมในคนสูงอายุ คุ้มครองโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ป้องกันการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ ลดการตกขาว เรียกได้ว่ามีสรรพคุณมากจริง
เว้นเสียแต่ส่วนที่เรานิยมรับประทานกันอย่างเมล็ดแล้ว ส่วนประกอบอื่นของทับทิมก็มีสาระไม่แพ้กัน ทั้งเป็นยาและสมุนไพร
ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำมาจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมตกได้อย่างดี
เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเราใช้รักษา แผลหิด กากโรคเกลื้อน มีคุณประโยชน์เกี่ยวกับการรักษาโรคในทางเดินของกิน ยกตัวอย่างเช่นรักษาอาการท้องเดินได้
เปลือกของลำต้น และราก: สามารถเอามาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยนำมาผสมกับกานพลู และอาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำประมาณสามถ้วย มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการถ่ายพยาธิ
ดอก: มีคุณประโยชน์ในการรักษาแผล รวมทั้งทุเลาอาการอักเสบของหูชั้นใน
ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงแต่เม็ด หรือน้ำทับทิม จึงไม่สนเท่ห์ใจเลยที่ทับทิมจะได้รับฉายานามว่า "ราชชินีแห่งผลไม้"
โรคและอาการอื่นๆยกตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจ การหย่อนยานสมรรถนะทางเพศ เจ็บกล้ามข้างหลังการออกกำลังกาย กลุ่มอาการอ้วนอ้วน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงแดด การต่อว่าดเชื้อทริวัวโมแนส (Trichomoniasis) ท้องร่วง โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง รวมทั้งอื่นๆยังจำต้องศึกษาค้นคว้าศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับคุณภาพและก็ความปลอดภัยของทับทิมสำหรับการรักษาโรค
ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการรับประทานทับทิมหรือผลิตภัณฑ์จากทับทิมโดยทั่วไปการรับประทานน้ำทับทิมค่อนข้างจะมีความปลอดภัย แต่ในบางรายที่มีลักษณะอาการแพ้ผลสดของทับทิมอาจเป็นผลข้างเคียงจากการดื่มน้ำทับทิมได้
รากทับทิมมีสารที่เป็นพิษต่อสุขภาพ การรับประทานรากและลำต้นของทับทิมในปริมาณมากบางทีอาจไม่ปลอดภัย
สารสกัดจากทับทิมค่อนข้างจะไม่เป็นอันตรายสำหรับการรับประทานหรือประยุกต์ใช้กับผิวหนัง แม้กระนั้นอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้บางส่วนในบางราย อาทิเช่น อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจลำบาก
การกินน้ำทับทิมค่อนข้างจะมีความปลอดภัยสำหรับหญิงท้องหรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร แต่ว่ายังไม่มีรายงานรับรองความปลอดภัยในการกินหรือใช้ทับทิมในแบบอื่น ยกตัวอย่างเช่น สารสกัดจากทับทิม จำเป็นที่จะต้องขอคำแนะนำหมอก่อนจะมีการกินทุกคราว
น้ำทับทิมอาจจะส่งผลให้ความดันเลือดลดลดลงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะก่อให้ผู้ป่วยที่มีสภาวะความดันต่ำอาการเกิดขึ้นอีก
คนที่มีลักษณะอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดอาการแพ้จากการกินทับทิมผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดควรหยุดรับประทานทับทิมอย่างน้อย 2 อาทิตย์ เนื่องจากทับทิมทำให้ความดันเลือดต่ำลง ก็เลยอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือมีผลต่อเนื่องไปยังข้างหลังการผ่าตัด
การรับประทาน
ทับทิมพร้อมกันกับยาบางจำพวกอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ได้แก่ ยาที่เกี่ยวกับแนวทางการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome ประเภท P450 2D6 หรือจำพวก P450 3A4 ยาลดความดันโลหิตหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ยาโรสุวาสแตติน คนที่กินยาเสมอๆหรือมีโรคประจำตัวควรจะขอคำแนะนำแพทย์ก่อนที่จะมีการกินเพื่อให้มีความปลอดภัย
http://www.disthai.com/