หูฉลามหูฉลามเป็นอาหารที่นิยมบริโภค และจัดเป็นของกินของผู้ดีมาแต่ว่าโบราณ โดยเฉพาะในหมู่ชนชาติจีน หูฉลามเป็นของมีราคาแพง แต่มีจำนวนน้อยไม่เพียงพอกับความจำเป็นของผู้บริโภค ส่วนมากหูฉลามได้จากครีบของปลาฉลาม ซึ่งใช้ได้ดูเหมือนจะทุกครีบ (เว้นเสียแต่ครีบหาง ซึ่งไม่ได้รับความนิยม เนื่องจากว่าค่อนข้างจะแข็ง) ที่เรียก “หูฉลาม” นั้น บางทีอาจเนื่องด้วยครีบอกขนาดใหญ่ ๒ ข้างของปลาฉลามมีลักษณะเหมือนใบหู นอกจากหูฉลามจะได้จากปลาฉลามแล้วยังบางทีอาจได้จากปลากระเบน โรนิน โรนัน ปลาฉนาก เป็นต้น ปลาฉลามเป็นปลากระดูกอ่อนกรุ๊ปหนึ่ง มีรูปร่างเพรียวลมเหมือนกระสวย ทำให้สามารถว่ายน้ำได้เร็วมาก มีช่องเหงือกเปิดออกทางข้างๆ ข้างละ ๕-๗ ช่อง มีปากอยู่ด้านล่าง ข้างในมีฟันคมและกรามที่แข็งแรงสำหรับกัดทึ้งเหยื่อ ลำตัวมีเกล็ดละเอียดติดกันเป็นแผ่น สากเหมือนกระดาษทราย ครีบอกแยกจากท่อนหัว โดยฐานครีบตั้งอยู่ในแนวยาว ครีบหางตั้งขึ้น มีแพนหางช่วยสำหรับการว่าย เมื่อคนหาปลาจับปลาฉลามขึ้นมาได้ ก็จะตัดครีบโดยทันที โดยปลาฉลาม ๑ ตัวให้ครีบทั้งหมดทั้งปวง ๘ ครีบ เป็นครีบเดี่ยว ๔ ครีบ ครีบคู่ ๒ คู่ ปลาฉลามที่เจอทั้งโลกมีอยู่ราว ๓๔๐ ชนิด แต่ละชนิดมีลักษณะเด่นนานับประการ ที่เจอในน่านน้ำไทยมีไม่น้อยกว่า ๒๕ ประเภท แม้กระนั้นที่พบบ่อยในอ่าวไทย ดังเช่น ฉลามหูดำ ฉลามหนู ฉลามเสือ ฉลามหิน ฉลามหัวค้อน
ชั้นปลากระดูกแข็งสมุนไพร ชั้นปลากระดูกแข็ง (Class Osteicthyes) ทั่วโลกมีราว ๒๐,๐๐๐ ชนิด เป็นชั้นของปลาที่มีเค้าโครงประกอบด้วยกระดูกแข็งเป็นส่วนใหญ่ มีเกล็ดอันเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากเนื้อเยื่อผิว ผิวหนังมีต่อมมูกจำนวนไม่น้อย ช่องปากอยู่ในแนวขอบของหัว มีครีบคนเดียวแล้วก็ครีบคู่ ช่องเหงือกมีแผ่นกระดูกเป็นฝาปิดอยู่ เจอได้ในน้ำจืด น้ำเค็ม และก็น้ำกร่อย ลางประเภทมีเหงือกซับน้ำได้ดี จึงอยู่บนบกได้ในขณะสั้นๆเช่น ปลาตีน ปลาหมอ สืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ ส่วนมากมีการกำเนิดข้างนอก ปลาในชั้นนี้ที่มีคุณประโยชน์ทางยา อย่างเช่น
ปลาช่อน ปลาดุก ปลาสร้อย ปลาไหล
Tags : สมุนไพร