รังนกอีแอ่นอีแอ่นกินรังรวมทั้งอีแอ่นก้นขาวสร้างรังด้วยน้ำลายเป็นรูปถ้วยครึ่งส่วน ปริมาณยาวตามขอบบนเฉลี่ย ๑๓.๓ ซม. ลึก ๕.๑ เซนติเมตร มีน้ำหนัก ๗-๑0 กรัม โดยนกทั้งยัง ๒ เพศช่วยกันทำรังเฉพาะช่วงกลางคืน ใช้เวลาในการสร้างรัง ๓0-๓๕ วัน รวมทั้งจะสร้างรังชดเชย (re-nest) ถ้ารังถูกทำลาย โดยรังที่ ๒ ที่ทำใหม่มีขนาดเล็กลงมีน้ำหนักโดยเฉลี่ย ๕-๗ กรัม แล้วก็ใช้เวลาสำหรับเพื่อการทำรังลดน้อยลงด้วย หมายถึง ๒0-๒๕ วัน ถ้าเกิดรังถูกทำลายอีกก็จะทำรังที่ ๓ ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่ารังที่ ๒ ไม่มาก น้ำหนักใกล้เคียงกัน และก็ใช้เวลาสำหรับเพื่อการสร้างรัง ๑๕-๑๗ วัน เหมือนเคยนกประเภทนี้สร้างรังเพียง ๓ รัง หากรังที่ ๓ ทำลายก็จะไม่ทำรังใหม่อีก แต่ว่าจะมีลางสร้างรังที่ ๔ และที่ ๕ ได้
ตอนที่นก ๒ จำพวก นี้สร้างรังคือตอนก.พ.ถึงมิถุนายน โดยออกไข่เพียงแต่รังละ ๒ ฟอง ระยะฟัก ๒๒-๒๔ วัน ระยะเลี้ยงลูก ๕-๖ สัปดาห์ นกทั้งคู่เพศจะช่วยเหลือกันฟักไข่และก็เลี้ยงลูกอ่อน ลูกอ่อนที่ฟักออกมามักมี ๒ ตัว มีเพียงตัวเดียวที่เติบโตหรือรอดตายกระทั่งบินได้ โดยระหว่างที่ลูกนกอีกตัวหนึ่งมักตาย เพราะเหตุว่าไม่ได้กินอาหาร หรืออาจถูกลูกนกอีกตัวหนึ่งซึ่งโตกว่าเบียดตกรังไป
สมุนไพร ส่วนอีแอ่นหางสี่เหลี่ยมทำรังโดยใช้ขนเป็นอุปกรณ์ ใช้น้ำลายเป็นตัวเชื่อมสิ่งของให้ชิดกัน รูปร่างของรังเป็นรูปถ้วย ขนาดโตกว่าของอีแอ่นรับประทานรังเพียงแค่เล็กๆน้อยๆน้ำหนักเฉลี่ยราว ๓0 กรัม หรือราว ๓ เท่าของอีแอ่นกินรัง อีแอ่นหางสี่เหลี่ยมนี้มีความประพฤติวิธีการทำรังทดแทนและก็การออกไข่ตอบแทนเหมือนกันกับอีแอ่นทำรังสะโพกขาวแต่ว่าตกไข่เพียงรังละ ๑ ฟอง รวมทั้งระยะเวลาสร้างรังกับตกไข่นั้นนานกว่า
อีแอ่นทำรังทั้ง ๓ ประเภทดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้งน้ำครอบครองตามกฎหมาย อนึ่ง สำหรับการเก็บรังนกนั้น ผู้เก็บต้องได้รับสัมปทาน กฎหมายให้เก็บรังนกได้ไม่เกินปีละ ๓ ครั้ง การเก็บแต่ละครั้งให้เก็บพร้อมเพียงกัน ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจการแล้ว เนื่องจากว่าการเริ่มต้นทำรังของนกแต่ละตัวไม่พร้อม ลางรังที่เก็บจะมีไข่หรือตัวอ่อนอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรังที่มีไข่หรือตัวอ่อนแล้วนั้น นกจะไม่มีการทำรังใหม่ขึ้นมาทดแทน เป็นเหตุให้ปริมาณอีแอ่นน้อยลง นอกจาก การต่ำลงของอีแอ่นกินรังเกี่ยวโยงกับสารพิษตกค้างในตัวนก และสัตว์ผู้ล่า ซึ่งจำนวนมากเป็นเหยี่ยวต่างๆ
งูเหลือม รวมทั้ง งูเขียว
คุณประโยชน์ของรังนกชาติจีนเป็นชนชาติที่นิยมบริโภครังนก ด้วยเหตุว่าเช้าใจกันว่าเป็นอาหารชั้นยอด มีคุณประโยชน์บำรุงกำลังสำหรับคนไข้เรื้อรังด้วยโรคต่างๆเป็นยาอายุวัฒนะ กระตุ้นให้เกิดกำหนัด แม้กระนั้นก็นำไปสู่เสมหะด้วย รังนกประเทศต่างๆตัวอย่างเช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม รวมทั้ง ประเทศฟิลิปปินส์ จะถูกส่งไปขายในประเทศจีน รวมถึงประเทศที่มีชุมชนจีนหนาแน่น ปีละมากมายๆชาวจีนเช้าใจกันว่า รังนกจากไทยมีคุณภาพดียอด จึงมีราคาแพงกว่ารังนกประสิทธิภาพเดียวกันจากประเทศอื่น
ผลที่ได้รับจากการวิเคราะห์คุณค่าทางของกินของรังนกพบว่า มีโปรตีนอยู่จำนวนร้อยละ ๕๔ คาร์โบไฮเดรตจำนวนร้อยละ ๒๓.๓ น้ำจำนวนร้อยละ ๑๖.๘ และก็สารอื่นๆและแคลเซียม โพแทสเซียม รวมทั้งฟอสฟอรัส อีกร้อยละ ๕.๙ นอกเหนือจากนี้ยังมีสารที่แสดงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เป็นคุณต่อร่างกายอีกหลายประเภท