หมูหริ่งหมูหริ่งเป็น
สัตว์เลือดอุ่นที่รับประทานพืชและเนื้อ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Arctonyx collaris F. Cuvier
จัดอยู่ในตระกูล Mustelidae
มีชื่อสามัญ hog badger
ชีววิทยาของหมูหริ่งลำตัวและก็จมูกคล้ายหมู ขนาดวัดจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว ๖๕-๑๐๔ เซนติเมตร หางยาว ๑๒-๑๗ ซม. หูยาว ๓.๕-๔ ซม. น้ำหนักตัว ๗-๑๔ กิโลกรัม ขนหยาบ หางสั้น คอสีขาว เล็บยาวโค้งแหลม อุ้งเท้าใหญ่ เหมาะสำหรับการขุดค้นดิน ขนตามลำตัวสีออกเหลือง เทา และก็ดำ จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล โดยมีแถบสีดำดาดลงมาจากส่วนหู ผ่านตาทั้งยัง ๒ ข้างลงมาถึงจมูก มีแถบสีขาวจากหน้าผากลงมาถึงขอบปากบน และมีแถบสีขาวอีกจุดหนึ่งตรงแก้ม คอและก็ขนที่ขอบหูสีขาว เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นเต่าแรงมาก จมูกไว กระฉับกระเฉง เป็นประจำถูกใจออกหากินกลางคืน ศูนย์กลางวันซ่อนตัวตามโพรงดินหรือโพรงไม้ ชอบตะกุยดินหาอาหารด้วยจมูกและเล็บเท้า หมูหริ่งเป็นสัตว์ดุร้าย ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในฤดูหนาวถึงหน้าร้อน ตั้งท้องนานราว ๑๘๐ วัน คลอดลูกครั้งละ ๒-๔ ตัว ระยะแรกๆลูกๆจะอยู่ในโพรงดิน จนกระทั่งจะแข็งแรงพอจึงจะออกมาหากินพร้อมทั้งแม่ อายุยืน ๖-๗ ปี ของกินเป็นพวกผลไม้ หน่อไม้ หนู กิ้งก่า แมลง แล้วก็ไส้เดือน ในประเทศไทยพบได้มากทางภาคเหนือและก็ภาคใต้ ในต่างแดนเจอที่ประเทศอินเดีย จีน เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเชีย รวมทั้งอินโดนีเชีย
คุณประโยชน์ทางยาหมอแผนไทยรู้จักใช้ “น้ำมันหมูหริ่ง” อันเป็นน้ำมันที่ได้จากการต้มมันเปลวหมูหริ่ง เป็นยาพื้นสำหรับในการตระเตรียมยาน้ำมันหรือยาขี้ผึ้ง เป็นต้นว่าในตำรับยาขนานที่ ๖๙ สีปากบี้พระเส้น